NHỮNG SAI LẦM CƠ BẢN DỄ MẮC PHẢI KHI LUYỆN XE ĐẠP THỂ THAO

Khi bạn tham gia môn xe đạp thể thao, bạn luôn mong mình có được một sức khỏe thật tốt. Tuy nhiên có khá nhiều bạn hay mắc phải một số sai lầm cơ bản. Việc này khiến quá trình luyện tập của bạn không mang lại nhiều hiệu quả. Vậy những sai lầm cơ bản dễ mắc phải khi luyện xe đạp thể thao là gì? Khắc phục nó như thế nào? Hãy để Xe Hoàng Gia mách bạn cách khắc phục ngay nhé.

Những sai lầm có thể mắc phải khi tập xe đạp

Không căn chỉnh kích thước xe đạp thể thao cho phù hợp

Căn chỉnh kích thước xe đạp thể thao cho phù hợp

Chọn xe có kích thước phù hợp với cơ thể là điều tiên quyết ảnh hưởng đến kết quả luyện tập của bạn. Chiếc xe phải đảm bảo chiều cao của yên xe và tầm với từ yên xe đến tay lái. Chiều cao của yên xe chuẩn là khi bàn chân khi đạp ở vị trí dưới cùng, đầu gối hơi cong nhẹ. Cánh tay, lưng của người lái tạo một góc 45 độ so với xe đạp. Nếu bạn bị cúi hoặc hơi ngửa ra sẽ dễ dẫn đến tình trạng đau lưng dưới. Hãy luôn căn chỉnh xe trước khi bắt đầu luyện tập. Tránh trường hợp yên xe quá cao hoặc quá thấp nó sẽ dẫn đến các chấn thương ở đầu gối. 

Không bảo dưỡng xe đạp thể thao thường xuyên

Phải bảo dưỡng xe đạp thể thao thường xuyên

Đây là vấn đề thường gặp ở rất nhiều bạn. Cũng như con người xe đạp sau khi làm việc lâu ngày cũng cần được chăm sóc bảo dưỡng. Chăm sóc xe thường xuyên sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của xe. Cùng với đó bạn sẽ loại bỏ được các tình huống xe bị hư linh kiện bất ngờ. Bạn hãy thường xuyên vệ sinh xe, kiểm tra bánh xe, xích sên, bạc đạn, ghi đông, yên xe…

Đặc biệt bạn nên kiểm tra bánh xe cũng như áp suất bánh xe thường xuyên. Việc kiểm tra bánh xe sẽ hạn chế được tình trạng thủng săm, thủng lốp. Sớm phát hiện các vết nứt, cắt, hay các vật thể lạ có thể găm vào bánh xe. Ngoài ra bánh xe phải luôn được duy trì ở áp suất 90 – 100psi. Không nên để bánh xe ở tình trạng quá căng hoặc quá mềm.

Luyện tập quá sức

Không luyện tập quá sức

Có nhiều bạn có suy nghĩ sai lầm rằng: phải liên tục luyện tập gắng sức trong thời gian dài. Việc này sẽ gây phản ứng ngược, khiến luyện tập không mang lại hiệu quả mà dễ bị chấn thương. Bạn phải lên kế hoạch luyện tập từ cơ bản đến nâng cao, từ nhẹ đến nặng dần. Bạn có thể áp dụng chỉ số đánh giá nỗ lực nhận thức RPR (Rate of Perceived Exertion). Đây là thang điểm từ 1 đến 10 mô tả thể trạng của bạn trong quá trình luyện tập. 

Bỏ qua việc bổ sung năng lượng cho cơ thể 

Bỏ qua việc bổ sung năng lượng cho cơ thể

Cũng như việc bổ sung nước hay chất điện giải, bạn cũng phải quan tâm đến bổ sung năng lượng. Nếu không được bổ sung năng lượng trong quá trình luyện tập lâu dài. Cơ thể bạn sẽ dẫn đến bị tụt đường huyết, chóng mặt, mệt mỏi, đuối sức,… Nếu trong buổi tập dài bạn nên có một khoảng thời gian nghỉ để nạp năng lượng cho cơ thể. Điều này sẽ mang lại kết quả tốt cho cả quá trình tập. Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn nhẹ tránh ăn no khi đang luyện tập.

Quá chú trọng đến mua sắm trang bị quần áo phụ kiện

Quá chú trọng đến mua sắm trang bị quần áo phụ kiện

Nếu bạn là người mới luyện tập xe đạp thể thao, bạn nên trang bị vừa phải. Không nên đầu tư quá nhiều vào quần áo, phụ kiện chuyên nghiệp cầu kỳ đắt tiền. Những sản phẩm này chỉ là phần phụ, nó chỉ có tác dụng tạo cho bạn sự thoải mái trong lúc tập. Bạn vẫn nên quan tâm nhiều hơn ở kỹ thuật, các bước kỹ năng cơ bản. 

Không tham gia các nhóm đội cùng đạp xe

Hãy tham gia các nhóm đội cùng đạp xe

Việc tham gia vào nhóm đội cùng luyện tập xe đạp thể thao sẽ giúp bạn có thêm động lực khi tập. Ngoài ra bạn sẽ có cơ hội được trao đổi thông tin, kiến thức về xe đạp, kỹ năng khi đạp xe. Không những vậy khi tham gia vào đội nhóm bạn sẽ được hỗ trợ khi luyện tập xe vào ban đêm, trên các cung đường xa hay khi có sự cố bất ngờ. 

Trên đây là một sai lầm cơ bản mà bạn nào khi mới bắt đầu luyện tập xe đạp cũng có thể mắc phải. Mong rằng với những thông tin này bạn sẽ sớm phát hiện và khắc phục những sai lầm mà bạn có thể đang mắc phải. Nếu các bạn có nhu cầu tìm mua xe đạp thể thao địa hình tại Đà Nẵng hay tại tất cả các tỉnh thành khác trên toàn quốc hãy liên hệ ngay với hệ thống Xe Hoàng Gia để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ.

5/5 - (3 bình chọn)