NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN VỀ GUỒNG CHÂN KHI LUYỆN XE ĐẠP THỂ THAO

Khi bước vào luyện tập xe đạp thể thao chắc chắn bạn đã từng nghe cụm từ “guồng chân”. Vậy guồng chân là gì? Vì sao nó được xem là vũ khí chiến lược của các vận động viên đua xe chuyên nghiệp? Hôm nay Xe Hoàng Gia mời bạn tìm hiểu chủ đề này.

Guồng chân là gì?

Guồng chân trong xe đạp thể thao là gì?

Guồng chân trong khi luyện xe đạp thể thao

Guồng chân (Cadence) hay nhịp chân được hiểu: số vòng quay một chân trên mỗi phút (Revolution per minute – rpm). Các kênh thể thao hay các bài báo nhắc đến thông tin VĐV đua xe có chỉ số 80rpm. Nghĩa là VĐV này có vòng quay bàn đạp 80 lần/phút/1 chân. Tương đương với 160 lần/phút/2 chân.

Có nên giữ một guồng chân trong suốt quãng đường?

Đối với guồng chân cao

Đối với guồng chân cao

Nếu bạn sử dụng guồng chân cao ở các cung đường bằng phẳng, leo dốc thì nó không mang lại kết quả cao. Bởi với guồng chân cao ở những lúc này là rất phung phí năng lượng. Khi bạn leo đèo với guồng chân cao bạn sẽ nhanh chóng kiệt sức, cơ thể dẫn đến ngưỡng chịu đựng cao nhất. Điều này sẽ dẫn đến bạn kiệt sức trước khi đến đỉnh đèo. Tuy nhiên đối với các VĐV chuyên nghiệp có kinh nghiệm và chế độ luyện tập lâu năm thì điều này không phải là vấn đề.

Đối với guồng chân thấp

Đối với guồng chân thấp

Nếu bạn duy trì cả đoạn đường với guồng chân thấp sẽ dẫn đến làm tắc nghẽn các liên kết. Làm cho quá trình gia tốc, tăng tốc, bứt phá không đạt được hiệu quả. Bởi cơ thể bạn đã quen với guồng đạp thấp nên khi cần tăng tốc bạn sẽ nhanh chóng bị đuối sức. Từ đó bạn sẽ không thể bứt phá để tạo ra bất ngờ ở giai đoạn nước rút.

Nguyên tắc cơ bản đối với guồng chân trong khi tập xe đạp thể thao

Nguyên tắc cơ bản đối với guồng chân trong khi tập xe đạp thể thao
  • Guồng chân cao và power cao: phù hợp khi tăng tốc, bám đuổi, rút ngắn khoảng cách. Leo đèo ở tư thế đứng: 80 rpm, tư thế ngồi: 90 rpm. Đường bằng tư thế đứng: 85 rpm, tư thế ngồi giao động từ 90 – 100 rpm. 
  • Guồng chân cao và power thấp: phù hợp lúc đổ đèo, bám đuổi đoàn đua ở tốc độ cao. Đổ đèo, ngồi đạp: 90 rpm, đường bằng ngồi đạp: 80 rpm.
  • Guồng chân thấp và power cao: làm chủ tốc độ ở địa hình đèo núi, đường xấu gồ ghề. Leo đèo tư thế ngồi: 65 rpm, đường bằng ngồi đạp: 60 rpm.
  • Guồng chân thấp và power thấp: phù hợp khi cần duy trì tốc độ hoặc khi có xuôi gió. Leo đèo ngồi đạp: 70 rpm, đường bằng ngồi đạp: 75 rpm.

Cách tính guồng chân trong khi luyện tập xe đạp thể thao

Để đo guồng chân bạn có thể trang bị cho xe đạp thể thao của mình một bộ cảm biến. Sản phẩm này thường gắn ở giò đĩa của xe đạp. Mỗi khi bạn đạp cảm biến sẽ tự động tính và báo cáo với đồng hồ theo dõi. Như vậy bạn sẽ dần dần luyện được cho mình guồng chân khi đạp xe đạp thể thao.

Trên đây là một số thông tin về guồng chân khi luyện xe đạp. Mong rằng với thông tin này sẽ giúp bạn có được những bước luyện tập ngày càng chuyên nghiệp hơn. Nếu các bạn có nhu cầu tìm mua xe đạp thể thao địa hình tại Đà Nẵng hay tại tất cả các tỉnh thành khác trên toàn quốc hãy liên hệ ngay với hệ thống Xe Hoàng Gia để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ.

5/5 - (3 bình chọn)