BÍ QUYẾT NGHỈ NGƠI VÀ PHỤC HỒI SAU KHI TẬP XE ĐẠP THỂ THAO

Sau khi luyện tập xe đạp thể thao, bạn cần có một chế độ nghỉ ngơi và phục hồi cơ thể. Vậy nên nghỉ ngơi và phục hồi như thế nào mới mang lại hiệu quả. Hôm nay Xe Hoàng Gia sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết nghỉ ngơi và phục hồi sau khi tập xe đạp thể thao. 

Lên kế hoạch nghỉ ngoi và phục hồi sau khi luyện tập xe đạp

Vì sao phải có chế độ nghỉ ngơi và phục hồi sau khi tập xe đạp thể thao?

Nghỉ ngơi và phục hồi sau khi tập xe đạp thể thao

Nhiều nghiên cứu chuyên khoa đã chỉ ra rằng: nghỉ ngơi và phục hồi góp phần thúc đẩy quá trình luyện tập xe đạp thể thao hiệu quả hơn. Nghỉ ngơi sẽ giúp phục hồi các nhóm cơ đã làm việc quá sức, hạn chế được các cơn đau. 

Trong quá trình luyện tập có rất nhiều người sẽ ép cơ thể đến các giới hạn. Họ mong muốn bản thân sẽ vượt qua được giới hạn từ đó luyện độ bền bỉ cho cơ thể. Tuy nhiên có nhiều người đã gặp phải chấn thương không mong muốn và không thể phục hồi. Vì vậy ngoài luyện tập bạn phải có kế hoạch nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian phục hồi. Có như vậy quá trình luyện tập của bạn mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Những biện pháp giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi hiệu quả

Thực hiện các động tác phục hồi tích cực

Thực hiện các động tác phục hồi tích cực

Sau khi luyện tập xe đạp thể thao ở cường độ cao, bạn nên áp dụng thêm các động tác phục hồi tích cực nhẹ nhàng. Các động tác này sẽ thúc đẩy quá trình giãn cơ, đưa các khối cơ về lại như ban đầu. Tuy nhiên tránh tập các động tác này nhiều trong thời gian dài sau khi tập đạp xe. Bởi nó có thể phản tác dụng và làm cơ thể bạn tổn thương nhiều hơn. 

Sử dụng quần áo bó cơ

Sử dụng quần áo bó cơ

Theo những VĐV chuyên nghiệp cho hay, khi sử dụng các trang phục này thì quá trình phục hồi cơ thể của họ tốt hơn. Khi luyện tập cũng có nhiều tác dụng tích cực như loại bỏ lực cản, giảm ma sát, hạn chế tổn thương và đau cơ…

Sử dụng liệu pháp nóng/ lạnh

Ngâm nước đá giúp giảm sưng, đau cơ sau các buổi tập hay thi đấu.

Ngâm trong nước nóng và lạnh là liệu pháp được rất nhiều người sử dụng khi cần phục hồi. Về căn bản, ngâm hoặc chườm xen kẽ nước nóng và lạnh có thể làm giảm viêm, tăng tuần hoàn máu. Ngâm nước đá giúp giảm sưng, đau cơ sau các buổi tập hay thi đấu. Nước đá gây co thắt mạch máu. Đây là cơ chế giúp thải các chất độc hại trong cơ thể như axit lactic ra khỏi tế bào.

Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể
  • Từ kết quả thực tế cho thấy có rất nhiều loại nước ép trái cây giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình phục hồi. Ví như: Nước ép anh đào có tác dụng giảm đau cơ, giảm mất sức. Nước ép củ cải đường làm tăng khả năng chịu đựng nhờ hàm lượng Nitrat cao.
  • Bổ sung cá cho thực đơn, bởi trong cá có nhiều axit béo không bão hòa như omega-3. Từ Hợp chất này có khả năng làm tăng oxy cho các khối cơ bị tổn thương, mệt mỏi. Ngoài ra bạn có thể sử dụng sữa tươi để bổ sung lượng carbohydrate và protein cho cơ thể. 
  • Các loại trái cây nhiệt đới như: dứa, xoài, chanh dây cũng có khả năng chống viêm, chống oxy hóa. Các loại trái cây này cũng góp phần giảm đau, giảm tổn thương cơ khi tập ở cường độ cao. 
  • Sử dụng viên uống vitamin hoặc chất chống oxy hóa kèm theo thực đơn hằng ngày. Các chất này sẽ góp phần chống lại các nguyên nhân gây hại cho các hệ cơ. Bằng cách khống chế các gốc tự do được sản sinh ra trong khi bạn luyện tập. 

Trên đây là một số biện pháp giúp nghĩ ngơi và phục hồi sau khi luyện tập xe đạp thể thao. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn đạt nhiều hiệu quả tích cực. Nếu các bạn có nhu cầu tìm mua xe đạp thể thao địa hình tại Đà Nẵng hay tại tất cả các tỉnh thành khác trên toàn quốc hãy liên hệ ngay với hệ thống Xe Hoàng Gia để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ.

5/5 - (4 bình chọn)