CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG ĐAU LƯNG DƯỚI KHI LUYỆN XE ĐẠP THỂ THAO

Theo nghiên cứu có khoảng 68% số người đi xe đạp thể thao thường bị đau lưng dưới. Vậy cách khắc phục tình tạng bị đau lưng dưới này là gì? Hãy cùng Xe Hoàng Gia tìm hiểu về vấn đề này.

Cách khắc phục tình tạng bị đau lưng dưới khi tập xe đạp thể thao

Chọn xe đạp thể thao phù hợp 

Kích thước xe phù hợp

Chọn kích thước xe đạp thể thao phù hợp

Nếu bạn chọn một chiếc xe có kích thước không phù hợp với bạn sẽ dẫn đến ảnh hướng xấu về sức khỏe. Đặc biệt sẽ dẫn đến đau lưng dưới. Bạn nên xác định trước dòng xe mà mình sẽ lựa chọn, mức giá thành,… để nhờ nhân viên cửa hàng bán xe tư vấn. Tiếp theo bạn nên trải nghiệm, chạy thử. 

Đảm bảo chiếc xe cho bạn cảm giác lái thoải mái nhất, phù hợp với chiều cao của mình, hạn chế tình trạng khung xe quá cao hoặc quá thấp, tay lái quá xa khiến bạn phải cúi xuống khi lái xe. Đây chỉnh là nguyên nhân chính dẫn đến đau lưng khi lái xe.

Điều chỉnh chiều cao của yên xe

Điều chỉnh chiều cao của yên xe

Sau khi chọn được chiếc xe đạp địa hình phù hợp bạn nên cân chỉnh lại chiều cao của yên xe. Chiều cao yên xe được xác định khi bạn ngồi trên xe, chân của bạn vừa chạm bàn đạp ở vị trí thấp nhất, đầu gối hơi uốn cong nhẹ và lúc này lưng của bạn thẳng nhất. 

Chiều cao và góc của tay lái

Điều chỉnh chiều cao và góc của tay lái

Tay lái được điều chỉnh sao khi bạn lái xe mang lại cảm giác thoải mái nhất, lưng thẳng và tay hơi cong nhẹ. Các chuyên gia khuyên rằng: tay lái nên cao hơn yên xe tầm 10cm. Bạn có thể tùy vào mẫu xe, dòng xe và sở thích để cân đối chiều cao của tay lái xe. 

Lựa chọn xe đạp địa hình có giảm xóc

Lựa chọn xe có giảm xóc để giảm các chấn động, xóc, rung khi điều khiển xe

Đa số xe đạp thể thao địa hình thường sẽ được trang bị hệ thống giảm xóc. Nhờ vào các hệ thống này khi điều khiển xe, các chấn động, xóc, rung sẽ được hấp thụ. Qua đó sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống xương khớp của bạn. 

Lựa chọn tư thế đạp xe thể thao địa hình

Lựa chọn tư thế đạp xe thoải mái
  • Tránh các tư thế trượt, ưỡn đầu vai trong khi đạp xe. Hãy cố giữ lưng thẳng, để trọng lượng cơ thể được gian đều cho tay, mông, ngực, lưng và đùi. Nên hạ thấp vùng đầu để cổ không bị căng cứng.
  • Giữ tay hơi cong khi đạp xe, như vậy các khớp sẽ hấp thụ và loại bỏ các sung chấn, rung động gây tác hại xấu đến xương cột sống. Nên nắm tay lái với lực vừa phải để giảm lực tác dụng cũng như căng mỏi cơ.
  • Khi lái xe hãy để chân thấp, phần gối ở góc 90 độ. Ở vị trí này, đùi và yên xe sẽ song song với nhau. Từ đó bàn đạp khi ở vị trí thấp nhất chân của bạn sẽ ở trong khoảng 15 – 20 độ. Như vậy bạn sẽ hạn chế được các cơ đau có thể xảy ra.

Luyện tập và tăng sức mạnh các hệ cơ

Luyện tập và tăng sức mạnh các hệ cơ
  • Bạn nên tăng cường sức mạnh các nhóm cơ chính như: cơ xương chậu, lưng dưới, hông, bụng. Bạn có thể luyện tập các nhóm cơ này bằng các bài tập như: Plan, swatch, gập bụng, kéo dãn hông, ngồi trên bóng tập thể dục,…
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn tăng sự dẻo dai, sức bền cho mông và chân sẽ làm hạn chế những cơn đau lưng dưới. Đối với những người có cơ mông và chân yếu khi luyện đạp xe thể thao dễ dẫn đến mệt mỏi đuối sức. Kéo theo đó cơ thể dễ dẫn đến đau gân, đau cơ gây ảnh hưởng xấu đến cột sống và thân dưới. Hãy bắt đầu với các bài tập với động tác như: hamstring cho đùi, glute cho mông, các bài tập bắc cầu,…
  • Hãy luyện tập sức mạnh và dẻo dai cho lưng bởi đây là yếu tố giúp loại bỏ sung chấn, ngoại lực lên cơ thể khi lái xe đạp thể thao địa hình. Với những động tác yoga cho lưng và cơ thể, bạn sẽ nhận ra các cơn đau sẽ nhanh chóng biến mất và cơ thể bạn sẽ nhanh chóng phục hồi. 

Trên đây là những thông tin tổng hợp cách khắc phục tình trạng đau lưng dưới khi luyện tập xe đạp thể thao. Mong rằng những thông tin này hữu ích đối với bạn.  Nếu các bạn có nhu cầu tìm mua xe đạp thể thao tại Đà Nẵng hay tại tất cả các tỉnh thành khác trên toàn quốc hãy liên hệ ngay với hệ thống Xe Hoàng Gia để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ.

5/5 - (3 bình chọn)