NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LUYỆN TẬP XE ĐẠP THỂ THAO TRONG MÙA NẮNG

Luyện tập đạp xe đạp thể thao đòi hỏi bạn phải có sự siêng năng chăm luyện tập mới mang lại kết quả tốt. Để đảm bảo lịch trình bất kể nắng mưa bạn phải trang bị cho mình một lượng kiến thức, kỹ năng. Bài viết hôm nay của Xe Hoàng Gia sẽ giới thiệu đến bạn những điều cần biết khi luyện tập xe đạp thể thao trong mùa nắng nóng.

Những điều cần biết khi luyện tập xe đạp thể thao trong mùa nắng nóng

Tập làm quen với khí hậu thời tiết

Bạn không nên “thích là làm” khi vác xe đạp ra trời nắng gắt để luyện tập. Nếu bạn chưa bao giờ làm quen, thích nghi với trời nắng, nóng bức mà bước vào luyện tập. Khả năng lớn là bạn sẽ gặp chấn thương. 

Bạn không nên “thích là làm” khi vác xe đạp ra trời nắng gắt để luyện tập

Đầu tiên bạn phải luyện tập lúc trời vừa hửng sáng hoặc chiều mát để cơ thể tập làm quen dần với nhiệt độ cao. Sau đó bạn nâng mức thời gian tập ở trời nắng lên dần. Như vậy cơ thể bạn mới có sức bền và khả năng thích nghi với việc luyện tập dưới trời nắng nóng. Khi tập ở trời nắng nóng bạn phải dành thời gian nghỉ ngơi tại nơi có bóng râm và cung cấp đủ nước cho cơ thể. 

Biện pháp bảo vệ cơ thể và làn da 

Mất nước và cháy nắng là vấn đề thường gặp khi luyện tập đạp xe thể thao dưới trời nắng gắt. Khi cơ thể bị mất nước sẽ dẫn đến mệt mỏi, cáu gắt làm giảm khả năng trao đổi chất. Làn da bị cháy nắng sẽ gây bỏng rát rất khó chịu. Vì vậy bạn phải tăng cường bổ sung nước và có có biện pháp bảo vệ làn da thật tối ưu.

Bạn nên ưu tiên lựa chọn trang phục chống nắng
  • Lựa chọn trang phục chống nắng: Bạn nên sử dụng quần áo thể thao có khả năng che chắn cao hoặc tích hợp chống nắng, chống tia UV. Quần áo phải có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, thoáng khí. Không nên chọn những trang phục có màu đen, vì nó sẽ làm tăng khả năng hấp thụ nhiệt.
  • Đội mũ bảo hiểm hoặc lưỡi trai che kín đầu, mang kính râm, đeo bao tay, đeo khẩu trang che mặt, cổ và gáy. Đặc biệt hãy sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao ở các vùng da hở không thể che chắn. 
  • Làm mát cơ thể: Dưới trời nắng nóng cơ thể bạn sẽ nhanh chóng suy yếu. Vì vậy hãy thường xuyên làm mát để cơ thể được giải nhiệt và duy trì nhiệt độ thích hợp.

Cung cấp đủ nước và chất điện giải khi tập xe đạp thể thao dưới nắng

Cung cấp đủ nước và chất điện giải khi luyện tập xe đạp thể thao dưới trời nắng gắt

Nước là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả của quá trình luyện tập. Bạn hãy mang theo nước uống và uống giãn cách với một lượng vừa đủ trong suốt thời gian luyện tập. Không nên để cơ thể đến mức khát khô mới uống sẽ gây thiếu nước và mệt mỏi. Đặc biệt bạn cũng không được uống quá nhiều nước vào một lần. Như vậy sẽ gây nguy cơ dẫn đến chuột rút khi bạn đang tập xe đạp.

Nếu quá trình luyện tập của bạn dưới thời tiết nóng gắt và thời gian lâu. Bạn nên chuẩn bị thêm nước điện giải. Như vậy cơ thể mới không bị mất nước ảnh hướng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Lên kế hoạch cung đường luyện tập xe đạp thể thao

Lên kế hoạch cung đường luyện tập xe đạp thể thao

Dù bạn quyết định luyện tập xe đạp thể thao vào lúc nào. Bạn cũng phải có kế hoạch về cung đường đi của mình. Bạn nên chọn những khu vực cung đường có nhiều cây xanh, bóng râm để đảm bảo có thể không bị quá sức với lịch trình trong ngày nắng gắt.

Bạn nên tránh những con đường có nhiều xe cộ, người tham gia giao thông. Vì nền nhiệt độ lúc này sẽ tăng lên, kèm theo khói bụi, đèn đỏ, tắt đường,… sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến kết quả luyện tập của bạn.

Lựa chọn thời gian luyện tập xe đạp thể thao phù hợp

Lựa chọn thời gian luyện tập xe đạp thể thao phù hợp

Thông thường bạn nên luyện tập vào lúc trời vừa sáng và dần chiều về mát. Tuy nhiên nếu bạn muốn luyện tập lúc trời nóng gắt để tăng sức bền, dẻo dai cho cơ thể. Thì bạn có thể linh hoạt lựa chọn những giờ như từ: 8h – 10h, 15h – 17h,… Tuy nhiên bạn không nên tập dưới trời giữa trưa. Vì lúc này, nhiệt độ và các tia bức xạ của mặt trời đang ở mức rất cao. Tập như vậy không chỉ không mang lại lợi ích mà còn có thể khiến bạn bị chấn thương.

Duy trì tốc độ đạp xe hợp lý

Duy trì tốc độ đạp xe hợp lý

Bạn không nên đạp xe với tốc độ quá nhanh dưới trời nắng gắt. Điều này sẽ khiến cho cơ thể bạn càng nhanh chóng mất nước và mất năng lượng. Hãy duy trì ở tốc độ chậm, vừa phải, tăng cường hít thở điều đặn. Đạp xe quá nhanh trong thời gian dài dưới trời nắng gắt sẽ khiến nhịp tim của bạn tăng nhanh, gây kiệt sức và có nguy cơ dẫn đến đột quỵ do kiệt sức. 

Chế độ dinh dưỡng trong thời gian luyện tập

Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thời gian luyện tập

Trong quá trình luyện tập, bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bản thân. Nên chọn ăn nhiều những thực phẩm giàu lượng nước, vitamin, chất khoáng như: rau, củ, quả,… Nếu bạn không lựa chọn bổ sung đồ uống có chất điện giải. Thì nước lọc kết hợp với một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn có chứa đầy đủ các hợp chất như protein, carbohydrate và Natri để bảo đảm cho cơ thể. 

Trên đây là một số thông tin về những điều cần biết khi luyện tập xe đạp thể thao trong mùa nắng nóng. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong khi luyện tập xe đạp thể thao. Nếu các bạn có nhu cầu tìm mua xe đạp thể thao địa hình tại Đà Nẵng hay tại tất cả các tỉnh thành khác trên toàn quốc hãy liên hệ ngay với hệ thống Xe Hoàng Gia để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ.

5/5 - (3 bình chọn)