XE ĐẠP THỂ THAO VÀ NHỮNG CÁCH BẢO DƯỠNG GIÚP KÉO DÀI TUỔI THỌ

Bạn vừa mua xe đạp thể thao. Bạn có biết chính bạn sẽ là người quyết định tuổi thọ của chiếc xe đạp đó. Dù là chiếc xe cao cấp hay phổ thông thì khâu bảo dưỡng luôn rất quan trọng. Hãy để Xe Hoàng Gia gửi đến bạn những cách bảo dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ của xe đạp thể thao nhé. 

Luôn giữa cho xe đạp thể thao của bạn khô và sạch sẽ

Luôn giữa cho xe đạp thể thao của bạn khô và sạch sẽ

Giữ xe luôn luôn sạch thấy đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Nếu bạn đạp xe dưới trời mưa hay gặp thời tiết ẩm ướt. Bạn nên tranh thủ rửa xe thật sạch, lâu khô bằng vải sau đó thêm dầu bôi trơn nhẹ vào bánh răng và xích. Giữ cho xe luôn sạch và khô là biện pháp tối ưu giúp chiếc xe của bạn luôn như mới. Bạn cũng nên tạo cho mình thói quen vệ sinh xe đạp định kỳ. 

Thường xuyên kiểm tra lốp xe

Thường xuyên kiểm tra lốp xe

Trước các chuyến đi xa hoặc lúc bình thường bạn nên có thời gian biểu kiểm tra lốp định kỳ. Bạn nên để ý phần áp suất lốp, độ hao mòn, các vết nứt, cắt và bị găm đá, thủy tinh… Bạn nên duy trì mực áp suất lốp ở 90-100psi. Không nên để lốp xe quá căng hoặc quá mềm. Nếu được hãy tháo phần lốp ra để loại bỏ mảnh đá, thuỷ tinh nhuyễn bị găm hoặc lột vào bánh xe. 

Kiểm tra hệ thống phanh xe đạp thể thao

Kiểm tra hệ thống phanh xe đạp thể thao

Thông thường xe đạp thể thao địa hình sẽ có tốc độ hao mòn ở hệ thống phanh khá nhanh. Vì thế bạn nên kiểm tra kỹ để đảm bảo phanh không bị mòn. Không ảnh hưởng đến việc hãm phanh khi cần. Nếu phần má phanh bị hao mòn khi hãm phanh sẽ tiếp xúc trực tiếp lên vánh bánh xe. Như thế sẽ gây ra tiếng kêu khó chịu, khó hãm phanh và có thể làm hư vành xe.

Bảo dưỡng vành bánh xe

Bảo dưỡng vành bánh xe

Bạn có thể kiểm tra căm xe đạp bằng cách bóp nhẹ cả hai căm vào nhau. Nếu chúng bị lỏng hãy siết nó lại. Như đã nói, nếu phanh xe bị mài mòn sẽ chà sát lên vành xe gây mỏng vành xe. Nếu vành lốp quá mỏng cũng có thể dẫn đến cong vành bánh xe. Bạn cũng nên kiểm tra xe hai bánh xe có thể quay trơn tru không. Nếu bánh xe bị rung, lắc bạn nên kiểm tra vào siết chặt phần ốc tại trục bánh xe lại. 

Kiểm tra phần yên xe đạp thể thao

Kiểm tra phần yên xe đạp thể thao

>>Xem thêm: Xe đạp Twitter R10

Bạn không nên bỏ qua bộ phận này của xe đạp. Đa số phần yên hay cốt yên đều được cố định bằng vòng kẹp. Khi dùng lâu ngày những bộ phận này sẽ có thể bị hỏng và phát ra tiếng kêu. Bạn nên kiểm tra bằng cần chỉnh lực để tháo vòng kẹp và cốt yên ra khỏi xe. Sau đó tra dầu chuyên dụng và lắp trở lại. Nếu có bộ phận bị hư hỏng bạn nên thay mới để không gây ảnh hưởng đến chất lượng xe. 

Bảo dưỡng phần dây cáp xe đạp thể thao

Bảo dưỡng phần dây cáp xe đạp thể thao

Thông thường rất ít khi dây cáp của xe đạp bị đứt. Tuy nhiên chúng có thể bị tách, xoắn và  bị mòn sau thời gian dài hoạt động. Nhưng bạn rất ít khi để mắt đến chúng vì chúng ở bên dưới lớp vỏ cáp bên ngoài. Bạn nên chú ý kiểm tra để đảm bảo giúp hạn chế tình trạng đứt dây cáp của xe. Bạn có thể  tháo cáp ra khỏi vỏ và kiểm tra tình trạng cáp bị ăn mòn. 

Kiểm tra định kỳ phần bánh răng và dây sên của xe

Kiểm tra định kỳ phần bánh răng và dây sên của xe

Xe sử dụng lâu ngày, phần bánh răng và dây sên hay phát ra tiếng kêu hoặc bị mài mòn. Nguyên nhân là bạn ít vệ sinh nên có sự tích tụ lâu ngày của cát, đất, bùn, bụi bẩn… Trong quá trình vận hành bánh răng và sên sẽ bị nén chặt với nhau và khó vệ sinh hơn. Từ đó gây mài mòn và dẫn đến những tiếng cọ sát. Cách hữu hiệu nhất bạn đó là làm sạch bằng một miếng bọt biển và nước rửa chén. Sau đó tra dầu bảo dưỡng vào dây sên là xe đã có hoạt động trơn tru. Bạn cũng có thể mang xe đến các điểm bảo dưỡng để tháo rời bánh răng, xích sên để kiểm tra và vệ sinh kỹ hơn. 

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn kỹ những điểm bảo dưỡng thật uy tín, làm việc chuyên nghiệp. Có như vậy xe của bạn mới có thể được bảo dưỡng tốt. Đặc biệt các cửa hàng bán xe đạp thể thao chất lượng sẽ luôn có trung tâm bảo dưỡng tốt. Tại đây bạn sẽ yên tâm hơn khi chiếc xe của mình được chăm sóc kỹ càng và tận tâm. 

Trên đây là một số cách bảo dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ của xe đạp thể thao. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu các bạn có nhu cầu tìm mua xe đạp thể thao tại Đà Nẵng hay tại tất cả các tỉnh thành khác trên toàn quốc hãy liên hệ ngay với hệ thống Xe Hoàng Gia để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ.

5/5 - (6 bình chọn)