TỔNG HỢP 7 GIẢI ĐUA XE ĐẠP THỂ THAO LỚN NHẤT VIỆT NAM

Những giải đua xe đạp tại Việt Nam thu hút rất nhiều người theo dõi và tham gia. Chẳng hạn như giải đua xe đạp tranh Cúp Truyền hình TP. HCM, VTV Cúp Tôn Hoa Sen và một số giải đua địa phương khác. Để tìm hiểu chi tiết, hãy cùng Xe Hoàng Gia xem ngay bài viết tổng hợp 7 giải đua xe đạp lớn nhất tại Việt Nam nhé !

1. GIẢI ĐUA XE ĐẠP THỂ THAO XUYÊN VIỆT

GIẢI ĐUA XE ĐẠP CÚP TRUYỀN HÌNH TPHCM – TÔN ĐÔNG Á

Một trong những giải đua xe đạp xuyên Việt lớn nhất của Việt Nam là giải đua xe đạp tranh Cúp Truyền hình TP.HCM, gọi tắt là Cúp Truyền hình. Cuộc đua tổ chức lần đầu tiên vào ngày 26/04/1989, với lộ trình từ TP.HCM – Đà Lạt.

Năm 2022, giải đã có sự đổi tên là giải đua xe đạp cúp truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á. Giải đua năm nay có 23 chặng, tổng chiều dài đường đua là 2316,2 km. Trong đó chặng dài nhất là từ Nghệ An đến Quảng Bình dài 207,5km. Đây có thể coi là Giải đua hàng đầu tại Việt nam. Giải quy tụ nhiều vận động viên tên tuổi từ các quốc gia Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia,…

Các cua rơ nổi bật nhất trong giải đua Cúp Truyền hình là Trương Quốc Thắng có 4 lần đoạt giải áo Vàng, Đỗ Tuấn Anh 5 lần đoạt giải áo Xanh. Cua-rơ đầu tiên thâu tóm đủ 4 áo danh giá của cuộc đua là Nguyễn Thành Tâm. Hiện tại, Loic Desriac của đội Dược Domesco Đồng Tháp đang là đương kim vô địch của giải này.

đua xe đạp thể thao
Giải đua xe đạp cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á

GIẢI ĐUA XE ĐẠP VTV – CÚP TÔN HOA SEN

Giải đua xe đạp VTV Cúp Tôn Hoa Sen là một trong những giải đua xuyên Việt nổi tiếng ở Việt Nam, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2016. Mặc dù là giải đua mới nhưng thu hút rất nhiều sự chú ý của các cua rơ và người hâm mộ.

Giải đấu có sự tham gia khoảng hơn 90 vận động viên. Các tay đua đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau trên khắp cả nước. Giải có sự góp mặt của các cua rơ tài ba trên thế giới. Cuộc đua sẽ có số chặng và quãng đường thay đổi mỗi năm.

Vào năm 2020, giải có 9 chặng đua với lộ trình 1219 km, xuất phát từ Hà Nội đến Bình Định. Giải đua ra đời nhằm kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và cổ vũ phát triển bộ môn đua xe đạp trên toàn nước.

đua xe đạp thể thao
Giải đua xe đạp VTV – cúp Tôn Hoa Sen

2. GIẢI ĐUA XE ĐẠP THỂ THAO ĐỊA PHƯƠNG

GIẢI ĐUA XE ĐẠP NAM KỲ KHỞI NGHĨA

Đến với các giải đua địa phương nổi tiếng ở Việt Nam, bạn không thể bỏ qua giải đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Giải đấu tổ chức lần đầu vào năm 1997. Sự hấp dẫn của giải đua đã thu hút nhiều vận động viên trong nước tham gia.

Cuộc đua không có tuyến đường đi và số chặng cố định, mỗi năm ban tổ chức sẽ thay đổi tuyến đường khác nhau. Điểm nổi bật của giải đấu là vào năm 2018, có chặng đua trên 3 nước Đông Dương, với 12 chặng, tổng cự ly là 1926 km, khoảng 80 cua rơ tham gia.

đua xe đạp thể thao
Giải đua xe đạp cúp Nam Kỳ Khởi Nghĩa

GIẢI ĐUA XE ĐẠP CÚP ĐỀN THƯỢNG

Giải Đua xe đạp Cup Đền Thượng là một trong những giải đua tên tuổi của tình Lào Cai nói chung và của Việt Nam nói riêng. Giải đấu đã thu hút khoảng hơn 180 vận động viên khắp cả nước về tham dự. Cuộc thi bắt đầu tổ chức vào năm 2014 nhằm kỷ niệm Lễ hội đền Thượng Xuân Đinh Dậu.

Đặc biệt, ở giải đua này có sự tham gia của các cua rơ nam và nữ. Năm 2017, giải đấu có quãng đường xuất phát từ thành phố Lào Cai và kết thúc tại đường Võ Nguyên Giáp, với chiều dài đường đua là 29,5km.

Giải đua xe đạp cúp Đền Thượng

GIẢI ĐUA XE ĐẠP DALAT VICTORY CHALLENGE

Giải đua xe đạp Dalat Victory Challenge là giải đua xe đạp địa hình được tổ chức bởi VIETNAM MTB SERIES. Đây là giải đua xe đạp địa phương nhưng lại mang tầm vóc quốc tế. Cuộc thi bắt đầu phát động vào năm 2017, là một trong những cuộc đua địa hình mang tính thử thách lớn cho các cua rơ. Nhờ đó, giải đấu thu hút nhiều sự quan tâm của các vận động viên trong nước và quốc tế.

Dalat Victory Challenge diễn ra tại Đà Lạt, không giới hạn độ tuổi hoặc giới tính tham gia. Điều này hứa hẹn mang đến cho những người yêu xe đạp cơ hội trải nghiệm cuộc đua đẳng cấp thế giới. Người xem sẽ được thấy những màn thi đấu bùng cháy. Mỗi năm, giải đua sẽ có quãng đường dài ngắn khác nhau. Năm 2022, giải có quãng đường tổng là 45km, với điểm xuất phát và về đích tại KDL Thung lũng tình yêu.

Giải đua xe đạp Dalat Victory Challenge

GIẢI ĐUA U23 QUỐC TẾ “VỀ NÔNG THÔN” CÚP HẠT GẠO NGỌC TRỜI

Giải U23 quốc tế “Về Nông thôn” Cúp Hạt Gạo Ngọc Trời là giải đấu địa phương do tỉnh An Giang tổ chức. Tập đoàn Lộc Trời là đơn vị tổ chức giải đấu này. Cuộc thi không chỉ hấp dẫn những tay đua trong nước mà còn cả thế giới như Campuchia, Thái Lan, Malaysia,..

Giải đấu bắt đầu vào năm 1996, có quãng đường di chuyển qua các tỉnh miền Tây Nam Bộ, xuất phát từ tỉnh An Giang. Tùy thuộc mỗi năm, cuộc đua sẽ có lộ trình các tỉnh miền Tây khác nhau. Rất đáng tiếc vì lý do dịch bệnh, giải đã phải tạm ngưng từ năm 2020.

Giải đua xe đạp U23 Quốc tế “Về nông thôn” Hạt Gạo Ngọc Trời

GIẢI ĐUA XE ĐẠP VÔ ĐỊCH QUỐC GIA

Giải đua xe đạp Vô địch quốc gia là giải đua thuộc thể loại đua đường trường và địa hình. Nam và nữ đều có thể tham dự. Giải đấu do tỉnh Hoà Bình tổ chức. Giải đấu gây sự chú ý mạnh mẽ đến các cua rơ tài ba. Thu hút hơn 100 vận động viên và hấp dẫn nhiều người hâm mộ với những màn đua hồi hộp, nảy lửa.

Giải Vô địch quốc gia được khởi động vào năm 1989. Mỗi năm sẽ có tổng quãng đường đua khác nhau đối với nam và nữ. Cuộc đua di chuyển xung quanh tỉnh Hòa Bình với cự ly khoảng 160km cho nam, còn các vận động viên nữ thi đấu cự ly khoảng 72km.

Giải đua xe đạp vô địch quốc gia

TẠM KẾT

Trên đây là tổng hợp 7 giải đua xe đap hàng đầu tại Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có những kiến thức bổ ích về bộ môn đua xe đạp. Nếu bạn đang quan tâm tới xe đạp thể thao, hãy liên hệ với chúng tôi. Xe Hoàng Gia rất hân hạnh được phục vụ !

Xem thêm các sản phẩm của Xe Hoàng Gia tại đây.

 

Rate this post