ĐI XE ĐẠP THỂ THAO CÓ GÂY TỔN THƯƠNG CHO ĐẦU GỐI?

“Đi xe đạp thể thao có gây tổn thương đầu gối” là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm. Bởi trong quá trình luyện tập bất cứ bộ môn thể dục thể thao nào cũng tiềm ẩn một số nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể. Với bộ môn xe đạp thể thao cũng không ngoại lệ. Để tìm hiểu kỹ hơn và có câu trả lời cho câu hỏi này. Các bạn hãy cùng Xe Hoàng Gia tìm hiểu chủ đề này nhé.

Đi xe đạp thể thao có gây tổn thương cho đầu gối?

Đi xe đạp thể thao có gây tổn thương cho đầu gối?

Trong cấu tạo của phần đầu gối có một bộ phận mang tên: Sụn chêm. Đây là một tổ chức sụn xơ hình bán nguyệt. Chúng có tác dụng đón nhận những áp lực khi có va đập vào đầu gối. Chúng cũng là một lớp mềm ngăn cách giữa xương của khớp gối. Bộ phận này được đánh giá là dễ bị tổn thương nhất tại đầu gối. Các hoạt động thể dục thể thao thông thường không thể gây tổn thương cho bộ phận này cũng toàn đầu gối. Tuy nhiên nếu bạn luyện tập ở cường độ cao, luyện tập sai cách. Đó mới là nguyên nhân chính gây ra tổn thương cho đầu gối của bạn. 

Nguyên nhân cụ thể gây tổn thương đầu gối khi đi xe đạp thể thao

Khởi động làm nóng cơ thể sai cách

Khởi động làm nóng cơ thể sai cách có thể gây chấn thương đầu gối

Lời khuyên cho các bạn trước khi bắt đầu luyện đi xe đạp thể thao luôn là phải khởi động. Tuy nhiên có không ít bạn khởi động sai cách trong suốt một thời gian dài. Ví như: động tác xoay gối quá lâu có thể làm mòn tổ chức sụn chêm, rất dễ làm chấn thương đầu gối. Đặc ở những nơi có thời tiết lạnh, các bó cơ thường bị cứng cơ. Nếu không khởi động kĩ bạn sẽ dễ bị tổn thương. 

Đột ngột thay đổi vận tốc

Đột ngột thay đổi vận tốc

Trong quá trình đạp xe nếu bạn đột ngột tăng tốc. Ép cơ thể đạp xe trong thời gian dài với tốc độ cao. Bạn sẽ gặp tình trạng mỏi chân. Lúc này toàn bộ trọng lượng cơ thể bị dồn vào đầu gối lâu dần sẽ làm gối tổn thương. Tệ hơn sẽ dẫn đến tình trạng viêm khớp gối. Ngoài ra việc tập đột phá và đạp xe leo dốc quá độ cũng sẽ dễ gây tổn thương cho gối. Bởi chân phải hoạt động liên tục, ở cường độ cao, làm đầu gối không có quãng nghỉ.

Yên xe quá cao hoặc quá thấp

Yên xe quá cao hoặc quá thấp

Đây là lỗi thường gặp ở rất nhiều bạn trong giai đoạn đầu mới tập đi xe đạp thể thao. Vì muốn an toàn nên có thói quen điều chỉnh yên xe xuống thấp. Thông thường sẽ ở mức hai chân có thể chạm đất một lúc khiến cơ chân không thể vươn tối đa khi đạp xe. Tuy nhiên độ cao chuẩn là khi chân chạm đất mà vẫn thẳng khoảng 80%, đầu gối chỉ hơi cong.

Đi xe đạp thể thao cường độ quá cao

Trong quá trình luyện tập bạn nên có kế hoạch cụ thể, tập từ cơ bản đến nâng cao. Không nên tăng khối lượng tập đột ngột cố ép cơ thể. Ngoài ra bạn chỉ nên tập không quá 120 phút mỗi ngày. 

Tái chấn thương

Tái chấn thương

Có khá nhiều bạn coi nhẹ các chấn thương, thường bỏ qua giai đoạn phục hồi. Khiến cơ thể dễ bị mắc chấn thương mới trong khi chấn thương cũ chưa hoàn toàn hồi phục. Đa số sau khi bị chấn thương sẽ tự chữa trị mà không thăm khám ở đơn vị chuyên môn. 

Trên đây là một số thông tin tổng hợp để trả lời cho câu hỏi: Đi xe đạp thể thao có gây tổn thương cho đầu gối? Mong rằng các bạn sẽ nhanh chóng thay đổi các thói để không gây nguy hại cho cơ thể. Nếu các bạn đang có nhu cầu mua xe đạp thể thao hay cần tham vấn các chủ đề liên quan đến xe đạp. Hãy liên hệ ngay với Xe Hoàng Gia để được tư vấn và giải đáp hoàn toàn miễn phí. 

5/5 - (3 bình chọn)