ĐẠP XE ĐẠP THỂ THAO CÓ GIÚP CHỮA LÀNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM?

Trong những công dụng được nhắc đến khi luyện tập xe đạp thể thao là khả năng giúp chữa lành bệnh thoát vị địa đệm. Liệu điều này có phải là sự thật? Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe thể thao không? Đạp xe đạp thể thao mang lại lợi ích gì cho người bệnh thoát vị đĩa đệm? Bài viết này của Xe Hoàng Gia sẽ cùng bạn tìm hiểu thật kỹ về chủ đề này. 

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe đạp thể thao?

Bệnh thoát vị địa đệm

Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa các đốt sống, gồm hai phần: bao xơ và nhân nhầy bên trong. Chúng có nhiệm vụ co giãn, giúp các đốt xương hoạt động trơn tru, không bị cọ xát vào nhau. Thoát vị đĩa đệm là một thuật ngữ chỉ tình trạng nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi. Gây chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống. Về giải phẫu bệnh có sự đứt rách vòng sợi. Về lâm sàng gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình.

Theo Bộ Y tế, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở nước ta chiếm tỉ lệ khá cao. Có đến 30% dân số mắc phải căn bệnh này và đang có xu hướng trẻ hóa. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 20-55 tuổi. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và chữa trị đúng cách. Sẽ dễ tái bệnh dẫn đến ảnh hưởng đến khả năng vận động, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Để có thể chữa lành, người bệnh phải điều trị theo chỉ định của các bác sĩ chuyên môn. Người bệnh phải có một liệu trình điều trị đúng đắn, phù hợp với tình trạng cá nhân. Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp vận động cơ thể để hỗ trợ điều trị. Các biện pháp vận động như bơi lội, đi bộ, đạp xe,…được đánh giá rất tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm. 

Đạp xe đạp thể thao mang lại lợi ích gì cho người bệnh thoát vị đĩa đệm?

Đạp xe đạp là bộ môn mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh

Trong số này, xe đạp thể thao là bộ môn mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh bởi: 

  • Việc đạp xe thường xuyên sẽ giúp các cơ và xương khớp hoạt động tốt hơn. Tăng cường sự linh hoạt, đàn hồi và chắc khỏe cho xương khớp của người bệnh. 
  • Đạp xe đạp đều độ mỗi ngày giúp tăng khả năng đàn hồi và kéo giãn của gân, cơ. Cùng như làm tăng khoảng cách giữa các đốt sống thắt lưng và cổ. Như vậy cơ thể sẽ trở nên dẻo dai và khỏe mạnh hơn. 
  • Đạp xe sẽ giúp cho hệ tuần hoàn máu được lưu thông tốt. Làm tăng lượng oxy đến các tế bào trong cơ thể hơn.
  • Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khi đạp xe còn làm tăng thể tích khí lưu thông. Từ đó làm giảm khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp.

Qua đây cho thấy người bệnh thoát vị đĩa đệm nên đi xe đạp thể thao. Mỗi ngày người bệnh nên tập đạp xe ở mức độ phù hợp với sự tham vấn của bác sĩ. Ngoài ra nên kết hợp với phương pháp điều trị chuyên khoa cùng chế độ nghỉ ngơi, ăn uống phù hợp. Xe Hoàng Gia mong rằng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn. Mời các bạn tiếp tục tìm đọc ở phần sau để tìm hiểu: Những phương pháp đạp xe đạp giúp chữa lành thoát vị đĩa đệm. Nếu các bạn có nhu tìm hiểu mua xe đạp thể thao hay cần tư vấn giải đáp. Hãy liên hệ ngay với Xe Hoàng Gia nhé. 

5/5 - (6 bình chọn)