CÓ NÊN SỬ DỤNG CAFEIN TRONG QUÁ TRÌNH LUYỆN XE ĐẠP THỂ THAO 

Có rất nhiều bạn sử dụng Cafein trong quá trình luyện tập xe đạp thể thao vì cảm thấy nó mang lại nhiều năng lượng. Nhưng Cafein có thật sự tốt cho quá trình luyện tập. Hãy cùng Xe Hoàng Gia tìm hiểu vấn đề này. 

Có nên sử dụng cafein trong quá trình luyện tập xe đạp thể thao

Cafein là gì?

Cafein là gì?

Cafein (Caffeine) là một chất kích thích được sử dụng rất rộng rãi hiện nay. Cafein là chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong cây trà, cà phê và cacao. Chúng hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp con người tỉnh táo và ngăn ngừa sự mệt mỏi. Các nguồn Cafein phổ biến nhất cho hầu hết mọi người là cà phê, trà, soda và sô cô la.

Cơ chế hoạt động của Cafein

Cơ chế hoạt động của Cafein

Sau khi đi vào cơ thể chúng ta, Cafein nhanh chóng được hấp thụ từ ruột vào máu. Sau đó, chúng đi đến gan và bị phân hủy thành các hợp chất có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể đặc biệt là não. 

Cafein hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của adenosine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp thư giãn não bộ và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Theo đó, chúng giúp bạn tỉnh táo bằng cách kết nối với các thụ thể adenosine trong não, ngăn chặn tác dụng của adenosine, làm cơ thể không còn cảm giác mệt mỏi hay buồn ngủ. Chúng cũng có thể làm tăng nồng độ adrenaline, tăng dopamine và norepinephrine trong máu. Điều này tiếp tục kích thích não bộ và thúc đẩy trạng thái kích thích, tỉnh táo và tập trung. 

Cafein ảnh hưởng đến sức khỏe bạn như thế nào?

Cafein ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ và hệ thần kinh
  • Đối với sức bền: Khi bạn tập luyện thể dục thể thao, cơ thể sẽ sử dụng đường glycogen có nhiều trong các loại thực phẩm để lấy năng lượng hoạt động. Khi bạn nạp một lượng Cafein vừa đủ vào cơ thể. Nó sẽ làm chậm việc sử dụng glycogen bằng cách thúc đẩy các chất béo có trong cơ thể hoạt động. Từ đó cơ thể sẽ có nhiều năng lượng để hoạt động. Vì thế chúng ta thường sử dụng nó như một chất tăng sức bền trong các hoạt động thể dục thể thao: đạp xe, chạy bộ,… 
  • Đối với nhận thức: Cafein ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ và hệ thần kinh của chúng ta nên thường làm cho chúng ta tỉnh táo, tập trung và hưng phấn hơn. Một số ý kiến còn cho rằng: Cafein còn có thể giúp giảm đau trong lúc luyện tập.
  • Hydrat hóa cơ thể: Trong quá trình luyện tập cơ thể sẽ bị mất nước khi ra mồ hôi, khiến cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi đuối sức. Sử dụng một lượng Cafein vừa đủ sẽ giúp cơ thể bạn giữ nước khá tốt.

Có nên sử dụng Cafein trong khi luyện tập xe đạp thể thao?

Sử dụng Cafein hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quá trình luyện tập đạp xe thể thao

Trong một số báo cáo khoa học mới đây cho thấy nếu bạn hấp thụ một lượng lớn Cafein trong một thời gian dài sẽ làm tăng yếu tố đông máu trong lúc luyện tập. Điều này dễ dẫn đến đột quỵ, đau tim,… Nếu bạn là một người trưởng thành khỏe mạnh việc bạn sử dụng Cafein vừa phải hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quá trình luyện tập thể dục thể thao của bạn nói chung và luyện đạp xe thể thao nói riêng. Mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ 250 miligam Cafein để đạt kết quả tốt nhất trong luyện tập. Tuy nhiên đối với những người có vấn đề về huyết áp, có lượng cholesterol cao hay bị béo phì thì nên sử dụng Cafein ở mức thận trọng.  

Trên đây là một số thông tin giải đáp vấn đề có nên sử dụng Cafein trong khi luyện tập xe đạp thể thao. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện tập. Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc hoặc muốn đặt mua xe đạp thể thao địa hình hãy liên hệ với Xe Hoàng Gia chúng tôi rất vui được giúp đỡ bạn.

5/5 - (1 bình chọn)