ZWIFT – GAME GIẢ LẬP 3D LUYỆN TẬP ĐẠP XE TẠI NHÀ

ĐẠP XE TẠI NHÀ 5

Nếu bạn là một người đam mê xe đạp hoặc yêu thích chạy bộ, chắc hẳn bạn đã đôi lần được nghe nói đến trò chơi giả lập 3D: ZWIFT. Vậy ZWIFT là gì? Và tại sao nó lại được nhiều người yêu thích đến vậy, hãy cùng Xe Hoàng Gia tìm hiểu ở bài viết này

ZWIFT LÀ GÌ?

ZWIFT là trò chơi giả lập 3D có cùng lúc nhiều người tham gia (multiplayer game). Bạn sẽ vào vai 1 vận động viên trong thế giới ảo. Bạn sẽ cùng lúc thi đấu với những người chơi khác bằng cách tham gia trò đạp xe tại nhà hoặc chạy bộ. Thành tích của bạn sẽ được tính dựa vào thành tích đạp xe hoặc chạy bộ trên thực tế của bạn. Thành tích sẽ được theo dõi bằng các thiết bị tương thích như smart trainer, speed sensor, cadence sensor,…. Không những thế ZWIFT còn được phát triển thành một mạng xã hội nơi người chơi có thể thi đấu, nói chuyện và quan tâm nhau.

trò chơi đạp xe tại nhà

Để chơi ZWIFT tại nhà, bạn cần trang bị thêm một số dụng cụ hỗ trợ. Bạn có thể chơi ZWIFT tại bất cứ đâu bạn muốn như phòng khách, phòng ngủ, sân thượng,… Bạn còn có thể giao lưu, kết bạn và thi đấu với tất cả mọi người ở khắp nơi thông qua trò chơi này.

đạp xe tại nhà 1
Bạn có thể chơi ZWIFT tại bất cứ đâu bạn muốn như phòng khách, phòng ngủ, sân thượng

ZWIFT chạy thử nghiệm lần đầu vào tháng 9/2014 và bắt đầu tính phí của người chơi từ tháng 10/2015. Ban đầu ZWIFT chỉ hỗ trợ môn xe đạp. Đến đầu năm 2018, ZWIFT bắt đầu nâng cấp thêm bộ môn chạy bộ. ZWIFT đã mang đến một sự trải nghiệm mới mẻ cho những ai yêu thích bộ môn đạp xe hay chạy bộ này.

CÁCH THAM GIA ZWIFT

Để tham gia game 3D này, bạn phải có thiết bị chuyên dụng tương thích là SMART TRAINER (thiết bị hỗ trợ đạp xe thông minh) hoặc CLASSIC TRAINER (thiết bị hỗ trợ đạp xe thông thường) kết hợp với cảm biến tốc độ (speed sensor) và cảm biến vòng đạp (cadence sensor). Trong số đó smart trainer nhờ vào khả năng tự động thay đổi lực cản, sức nặng nên được đánh giá là thiết bị mang đến sự trải nghiệm tốt nhất.

thinkrider x5
Rulo SMART TRAINER THINKRIDER X5 tại Xe Hoàng Gia

Thiết bị chơi game 3D ZWIFT hiện nay được chia làm 3 loại chính:

  1. Căn bản: classic trainer + speed sensor
  2. Linh hoạt: classic trainer + power meter
  3. Cao cấp: smart trainer

Ngoài ra bạn cần trang bị thêm những dụng cụ sau:

  1. Máy tính (PC hoặc Mac) / Apple TV / iPad để chạy ZWIFT.
  2. Cài đặt trò chơi ZWIFT và mua bản quyền. Bạn có thể trải nghiệm trò chơi này miễn phí trong vòng 7 ngày đầu.
  3. Cảm biến ANT+ hoặc Bluetooth 4.0 để kết nối với trainer, cadence sensor, speed sensor.
  4. 1 chiếc xe đạp (dĩ nhiên!)
  5. Có thể trang bị thêm: Cảm biến vòng quay (cadence sensor) để đo vòng đạp và thiết bị đo nhịp tim (heart rate monitor) trong khi thi đấu các vòng quan trọng.
zwift setup
Một mẫu setup cơ bản để chơi ZWIFT

CÁCH CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG ZWIFT

Bước 1: Tải ứng dụng ZWIFT về điện thoại thông minh, laptop hoặc Apple TV.

zwift download
Giao diện download Zwift

Bước 2: Đăng kí tài khoản và đăng nhập vào ứng dụng.

zwift register
Giao diện đăng ký tài khoản ZWIFT

Bước 3: Kết nối với thiết bị tập luyện Wahoo hoặc các thiết bị tương tự khác.

giao diện zwift
Giao diện kết nối của ZWIFT

Bước 4: Cập nhật thông tin chiều cao, cân nặng và giới tính.

zwift setup
Giao diện setup cân nặng, chiều cao

Bước 5: Chọn cung đường đạp xe hoặc thi đấu.

zwift road
Giao diện chọn cung đường đi

Bước 6: Đạp xe và theo dõi các chỉ số trên màn hình về phần thể hiện của mình.

giao diên zwift
Giao diện đạp xe của ZWIFT

Bước 7: Lưu kết quả sau khi kết thúc buổi tập.

GIỚI THIỆU CHI TIẾT CÁC BỘ THIẾT BỊ CHƠI ZWIFT

BỘ CĂN BẢN

RULO ĐẠP XE TRONG NHÀ DEUTER MT04

Người chơi chỉ cần sử dụng trainer truyền thống kết hợp với cảm biến tốc độ. Đây là bộ có chi phí tiết kiệm nhất để chơi ZWIFT. Bộ này phù hợp với các bạn sinh viên hoặc các bạn chỉ muốn thử trải nghiệm trò chơi này chứ không muốn đầu tư quá nhiều. Nếu đã có sẳn classic trainer, bạn chỉ cần thêm speed sensor là đã có thể bắt đầu chơi ZWIFT.

BỘ LINH HOẠT

Bộ này sử dụng trainer truyền thống kết hợp với power meter. Thay vì sử dụng speed sensor, chúng ta sẽ sử dụng power meter làm bộ truyền tín hiệu đến ZWIFT. Cách này chỉ áp dụng cho các bạn đã có có sẵn power meter gắn trên xe đạp. Giờ chỉ cần kết nối nó với ZWIFT và gắn xe lên trainer là có thể chơi.

power metter
Một mẫu power metter của Thinkrider

BỘ CAO CẤP

Nếu bạn là người thật sự yêu thích và muốn tận hưởng tốt nhất những trải nghiệm do ZWIFT mang lại, hãy trang bị bộ SMART TRAINER. SMART TRAINER là các loại trainer hay rulo đạp xe trong nhà đã được thiết kế có thể kết nối Bluetooth hoặc ANT+. SMART TRAINER còn có thể được đồng bộ trực tiếp với các chương trình tập luyện như ZWIFT hay TRAINER ROAD để từ đó có thể tự động thay đổi lực cản dựa vào bài tập hoặc đường chạy mô phỏng có trong trò chơi.

Bộ SMART TRAINER: WAHOO KICKR SNAP

SMART TRAINER được chia ra làm hai loại chính:

  • Direct-Drive: ở loại này bạn cần phải tháo bánh xe sau rồi gắn cốt sau của xe trực tiếp lên thiết bị.
  • Wheel-On: Bạn chỉ cần gác bánh sau của xe đạp lên thiết bị và gài chốt là xong, thiết bị sẽ sử dụng lực cản bởi ma sát với bánh sau.

Một số SMART TRAINER tương thích với ZWIFT mà bạn có thể lựa chọn như: WAHOO KICKR, TACX NEO, CycleOps H2, WAHOO KICKR CORE, WAHOO KICKR SNAP,…

HÌNH ẢNH LUYỆN TẬP ĐẠP XE TẠI NHÀ KẾT HỢP CÙNG ỨNG DỤNG ZWIFT 3D

đạp xe tại nhà 4

đạp xe tại nhà 3 đạp xe tại nhà 2 đạp xe tại nhà 1

TẠM KẾT

Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về ZWIFT – Game giả lập đạp xe tại nhà. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đọc đã có thêm một sự lựa chọn luyện tập xe đạp tại nhà trong thời điểm giãn cách do dịch bệnh. Nếu bạn có nhu cầu mua xe đạp hoặc thiết bị luyện tập, hãy liên hệ với chúng tôi. Xe Hoàng Gia rất hận hạnh được phục vụ !

Xem thêm: Những mẫu Smart Trainer mới nhất tại Xe Hoàng Gia

Xem thêm các sản phẩm khác của Xe Hoàng Gia tại đây.

5/5 - (4 bình chọn)