TÌM HIỂU VỀ PHUỘC XE ĐẠP

PHUỘC XE ĐẠP

Phuộc xe đạp là một bộ phận tưởng chừng như ít được quan tâm, nhưng lại đóng một vai trò khá quan trọng trên chiếc xe đạp. Hãy cùng Xe Hoàng Gia tìm hiểu về bộ phận này nhé.

PHUỘC XE ĐẠP LÀ GÌ? CHỨC NĂNG CỦA BỘ PHẬN NÀY

Phuộc xe đạp là bộ phận thuộc khung sườn xe. Bộ phận này nằm ở phía trước của xe, liên kết với cụm tay lái, bánh trước và thân xe. Phuộc xe có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau, tuỳ vào giá thành của chiếc xe. Phuộc xe là bộ phận quan trọng của xe đạp. Nó có chức năng dẫn hướng, đồng thời nâng đỡ trọng lượng xe thông qua bánh xe trước. Mỗi loại xe đạp sử dụng một loại phuộc xe khác nhau:

rockshox
Phuộc xe đạp địa hình

Phuộc xe đạp có 2 loại là phuộc bánh trước và phuộc bánh sau, tùy từng nhà sản xuất và mục đích sử dụng xe vào loại địa hình nào.

phuộc xe đạp
Mẫu xe đạp dùng 2 phuộc trước và sau

>>>>Xem Thêm:Xe Đạp twitter

CÁC LOẠI PHUỘC XE ĐẠP THƯỜNG GẶP

PHUỘC CỨNG

Phuộc cứng là loại phuộc được đúc dưới dạng ống kim loại rỗng và không có chức năng giảm xóc. Loại phuộc này giúp người dùng đỡ bị mất sức khi đạp xe trên những địa hình bằng phẳng hay những đoạn đường trường. Chúng thường được trang bị trên những dòng xe đạp như xe đường phố (touring), xe đạp đua (roadbike).

liv alight 2 dd - tím
Mẫu GIANT LIV ALIGHT 2 DD được trang bị phuộc cứng

PHUỘC NHÚN

Phuộc nhún trên xe đạp được chia thành 2 loại: phuộc lò xo và phuộc khí.

PHUỘC LÒ XO (PHUỘC DẦU)

Phuộc lò xo là loại phuộc sử dụng lực nén chủ yếu ở lò xo. Loại phuộc này sử dụng dầu để giảm ma sát và tăng độ dẻo dai của lò xo, vì thê nên có tên gọi khác là phuộc dầu. Chúng thường có trọng lượng nặng vì sử dụng lò xo được làm bằng chất liệu cứng như thép hoặc Titanium. Loại phuộc này được thiết kế với khả năng nén và đàn hồi với cơ chế thuần lò xo bên trong để phản hồi lực nhún nên không bị phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ lực tác động.

Ưu điểm:

 • Giá thành rẻ.
 • Dễ dàng bảo trì.
 • Độ ổn định cao.

Nhược điểm:

 • Hiệu năng giảm xóc kém.
 • Không có tuỳ chỉnh độ giảm xóc.
 • Phải thay dầu định kỳ để đảm bảo phuộc hoạt động hiệu quả.
giant atx 860 - xanh đen
Mẫu xe GIANT ATX 860 có sử dụng phuộc lò xo

PHUỘC KHÍ

Phuộc khí là loại phuộc dùng cơ chế nén hơi để phản hồi lực. Khi phuộc hấp thụ lực hay truyền lực trực tiếp từ bên ngoài thì không khí trong phuộc sẽ được nén lại như một chiếc lò xo. Ngược lại với phuộc lò xo, phuộc khí chịu tác dụng của lực nén. Lực này tỉ lệ thuận với lực hấp thụ.

Ưu điểm:

 • Hiệu năng giảm xóc cao.
 • Có nhiều cơ chế tuỳ chỉnh.
 • Độ bền cao, trọng lượng nhẹ.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao.
 • Khó bảo trì.
sava key 480 - xanh
Mẫu SAVA KEY480 sử dụng phuộc khí ABS+

Hiện nay ở một số dòng xe đạp bán địa hình (kết hợp giữa xe đạp địa hình và xe đạp đường phố) có trang bị thêm khoá phuộc, có tác dụng chuyển đổi qua lại giữa phuộc có giảm xóc để đi địa hình gồ ghề và phuộc không giảm xóc để đi đường bằng phẳng trong thành phố. Khoá phuộc có thể ở dưới dạng nút vặn hoặc dây kéo, tuỳ vào dòng xe và giá thành của xe.

CẤU TẠO CỦA PHUỘC XE

cấu tạo phuộc xe
Cấu tạo của phuộc xe

Dưới đây là tổng thế cấu tạo của một bộ phuộc trước của xe đạp.

Khi xe vượt chướng ngại vật, lực sẽ tác động tới bánh xe và truyền lên phuộc xe thông qua Through Axle (trục cốt bánh). Lực này bị điểu chỉnh lại khi đi qua các bộ phận Lower (chận phuộc), Arch (cầu nối), Stanchions (ti phuộc), Crown (vai phuộc). Sau đó lực này truyền lên cụm tay lái thông qua Steerer tube (ống cổ phuộc). Lực tác động lên tay lái lúc này đã bị giảm nhiều nên người dùng chỉ cảm nhận một chút lực đàn hồi thông qua tay lái. Điều này giúp cho người dùng có thể điều khiển xe chính xác để vượt qua chướng ngại vật dễ dàng.

Một số bộ phận khác của phuộc xe có tác dụng như sau:

 • Air Valve: đầu bơm hơi (chỉ có trên phuộc khí).
 • Compression Adjustment: khóa tuỳ chỉnh phuộc (núm vặn hoặc dây kéo).
 • Rebound Adjustments: Tuỳ chỉnh rebound, độ nén nhả nhanh hoặc chậm của giảm xóc.
 • Drop outs: Lỗ bắt trục.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PHUỘC XE

Trong quá trình sử dụng, bạn nên vệ sinh phuộc xe khi bị bẩn. Như vậy giúp cho phuộc xe luôn sạch sẽ và hạn chế bụi bẩn có thể xâm nhập vào phuộc, gây ảnh hưởng tới hiệu năng của phuộc.

Bạn cũng nên tiến hành bảo dưỡng phuộc xe định kỳ. Điều đó giúp nâng cao tuổi thọ cho phuộc xe, cũng như giúp cho xe của bạn vận hành bền bỉ hơn.

bảo dưỡng phuộc xe đạp
Bảo dưỡng phuộc xe định kỳ giúp phuộc xe bền bỉ hơn

TẠM KẾT

Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn về bộ phận phuộc của xe đạp và các thuộc tính của bộ phận này. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về phuộc xe đạp, hãy liên hệ tới Xe Hoàng Gia. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn !

Xem thêm các sản phẩm khác của Xe Hoàng Gia tại: https://xehoanggia.com/

Rate this post