HƯỚNG DẪN RỬA XÍCH XE ĐẠP THỂ THAO ĐÚNG CÁCH

Đối với xe đạp thể thao, sau một thời gian sử dụng xe sẽ bị lấm bẩn, đặc biệt ở khu vực trong trục xích. Vì vậy trong quá trình bảo dưỡng bạn phải vệ sinh bộ phận này. Tuy nhiên có nhiều bạn không biết cách rửa xích xe đạp. Ở bài viết này, Xe Hoàng Gia sẽ hướng dẫn rửa xích xe đạp đúng cách, các bạn cùng tìm hiểu nha. 

Hướng dẫn rửa xích xe đạp đúng cách

Làm thế nào để rửa xích xe đạp thể thao?

Sau thời gian mua xe đạp thể thao và sử dụng thì lớp dầu bôi trơn trên xích bị trôi, xích bị bám nhiều đất cát, bụi bẩn. Dẫn đến cảm giác đạp nặng hơn, xe có tiếng kêu và dần khó điều khiển. Xích xe và líp xe vì thế mà bị mài mòn và cần phải thay mới. 

Hiện nay để làm sạch bộ phận này các nhà sản xuất đã cho ra nhiều sản phẩm vệ sinh. Thường gặp sẽ là xịt tẩy chất nhờn dọc theo chiều dài xích WD, Motorex, RP7… Hoặc dung dịch vệ sinh xích xe đạp Finish Line super Bike Wash 1 Litre.

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các sản phẩm vệ sinh này ở các website, siêu thị, cửa hàng bán hoặc sửa chữa xe đạp. Giá thành của sản phẩm cùng khác nhau tùy thương hiệu, chủng loại, chất lượng,…

Chuẩn bị dụng cụ gì để rửa xích xe đạp?

Chuẩn bị dụng cụ gì để rửa xích xe đạp

Khi bắt tay vào việc vệ sinh xích xe đạp thì chúng ta có thể chuẩn bị những vật dụng sau:

  • Găng tay để hạn chế dính dầu mỡ khó tẩy vào tay
  • Bàn chải nhỏ 
  • Công cụ làm sạch dây xích
  • Giẻ mềm sạch
  • Chất tẩy rửa/tẩy nhờn dây xích
  • Tấm bọc lót khi lau chùi chất bẩn trên bộ truyền động
  • Chất bôi trơn lại dây xích
  • Dụng cụ giữ xích
  • Bình phun nước để tiện cho việc xịt rửa xích

>>>>Xem Thêm: Xe Đạp Twitter

Hướng dẫn rửa xích xe đạp thể thao  đúng cách

Bước 1: Kiểm tra độ mòn của sên 

Kiểm tra độ mòn của sên

Trước khi tiến hành vệ sinh xích, bạn nên kiểm tra độ hao mòn của sên xe. Tránh trường hợp sên quá mòn thì phải thay thế, bởi nó có thể gây tai nạn cho người lái xe.

Bước 2: Xịt nước làm sạch xích xe

Xịt nước làm sạch xích xe

Tiếp theo, bạn dùng vòi phun nước dạng mạnh để xịt bay các vết bụi bẩn, bùn đất, dầu mỡ, bám ở xích xe. Bạn nên ưu tiên chọn xịt nước bằng đầu phun mạnh để rửa trôi các mảng bám trên xích. 

Bước 3: Vệ sinh xích với chất tẩy rửa

Vệ sinh xích với chất tẩy rửa

Sau đó, bạn sẽ sử dụng nước và chất tẩy rửa chuyên dụng mua để làm sạch xích. Bạn dùng bàn chải cọ từ từ dây xích. Bạn có thể tận dụng bàn chải cũ để cọ các mắt xích cho tiết kiệm. Bạn nên lưu ý cọ sạch sẽ những mảng bám dầu mỡ, đất cát bám bên trong xích. Nếu xích của bạn quá bẩn thì phải thay dung dịch mới để tiếp cụ cọ rửa. Cọ xong bạn dùng khăn để chùi sạch và khô xích. 

Bước 4: Kiểm tra các mắt nối 

Kiểm tra các mắt nối

Sau vệ sinh xong phần xích xe thì bạn nên kiểm tra cẩn trọng các mắt nối. Hãy đảm bảo rằng: xích sên vẫn bình thường, không bị hỏng ở đâu. Nếu có phải thay thế sửa chữa, khắc phục ngay. Sau cùng bạn nên thử quay bánh xe để chắc rằng nó đã vận hành ổn.

Bước 5: Tra dầu lên xích xe đạp

Tra dầu lên xích xe đạp

Sau cùng khi bạn đã vệ sinh sạch sẽ xích xe đạp. Bạn cần phải tiến hành tra dầu chuyên dụng vào xích để bảo dưỡng xích xe. Có như vậy xích mới không bị han gỉ, kẹt hay bị nhanh hỏng. Bạn nhỏ lượng dầu lên đều chiều dài của sợi xích với lượng vừa đủ. Sau đó dầu sẽ tự ngấm vào các khớp nhanh chóng. Bạn tiếp tục quay ngược bánh xe đạp để dầu ngấm đều cho các mắt xích. Sau đó, để nguyên chừng 5 phút, rồi bạn dùng khăn sạch lau khô dầu thừa cho sạch sẽ.

dùng khăn sạch lau khô dầu thừa cho sạch sẽ

 

Trên đây là những thông tin hướng dẫn rửa xích xe đạp thể thao đúng cách. Mong rằng qua đây, các bạn sẽ tự tay chăm sóc bảo dưỡng chiếc xe đạp yêu quý của mình. Nếu các bạn có nhu cầu tìm mua xe đạp thể thao tại Đà Nẵng hay tại tất cả các tỉnh thành khác trên toàn quốc hãy liên hệ ngay với hệ thống Xe Hoàng Gia để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ.

5/5 - (5 bình chọn)