GIỚI THIỆU VỀ GROUPSET SRAM

banner sram

SRAM được biết đến như là một đối trọng với Shimano trong lĩnh vục phụ kiện xe đạp. Các sản phẩm groupset của 2 hãng đều có chất lượng cao. Nếu như Shimano chú trọng vào chi tiết sản phẩm để gia tăng trải nghiệm người dùng, thì SRAM lại tập trung vào nâng cao công nghệ của sản phẩm. Hãng luôn đem lại cho người dùng những sản phẩm với công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất, nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng. Tại Việt Nam, tuy chỉ mới bước chân vào thị trường chưa lâu, nhưng SRAM đã nhanh chóng xây dựng chỗ đứng vững chắc. Hãy cùng Xe Hoàng Gia tìm hiểu về groupset SRAM và các dòng sản phẩm của hãng nhé !

GIỚI THIỆU VỀ THƯƠNG HIỆU SRAM

văn phòng sram
Một góc văn phòng trụ sở SRAM tại Chicago, Mỹ

SRAM được thành lập vào năm 1987 tại Chicago, Mỹ. Sản phẩm đầu tiên mà hãng sản xuất là các bộ chuyển số (Grip Shift) dành cho xe đạp. Đó cũng là thời kỳ dòng xe đạp địa hình đang trở nên phát triển. Vì vậy mà doanh số của SRAM ngày càng được nâng cao.

Năm 1995, SRAM cho ra đời bộ chuyển líp ESP, với tỷ lệ truyền động cáp 1:1, có khả năng chịu được sự nhiễm bẩn của cáp và dễ dàng lắp đặt hơn so với đối thủ cạnh tranh. Bộ chuyển líp này kết hợp hoàn hảo với chuyển số Grip, tạo tiền đề cho một hệ thống groupset hoàn chỉnh.

Và đó cũng là khởi đầu của một cuộc mở rộng mang tính lịch sử của SRAM.

NHỮNG SỰ SÁP NHẬP MANG TÍNH BỨT PHÁ

SRAM là một công ty mạnh về tài chính. Vì vậy nên công ty này thường mở rộng bằng cách thâu tóm đối thủ. Năm 1997, SRAM đã mua lại Sachs, một nhà sản xuất líp, đĩa của Đức.

Năm 2002, SRAM mua lại Rockshox, một thương hiệu phuộc xe lớn của thế giới lúc đó. Năm 2004, SRAM tiếp tục mua lại AVID, một nhà sản xuất phanh đĩa thuỷ lực. Cùng lúc đó, TRUATIV, một nhà sản xuất đùi đĩa và các phụ kiện khác của xe đạp, cũng gia nhập SRAM. Với sự kết hợp của nhiều nhà sản xuất danh tiếng, sản phẩm của SRAM ngày càng được hoàn thiện.

rockshox
Một số sản phẩm của Rockshox

Năm 2006, SRAM cho ra đời 2 sản phẩm groupset: FORCE và RIVAL. Những sản phẩm chất lượng này ngày càng được hoàn thiện qua từng phiên bản cho tới ngày nay.

SRAM tiếp tục mở rộng bằng việc mua lại ZIPP (hãng sản xuất lốp xe), QUARQ (hãng sản xuất các sản phẩm điện tử cho xe đạp). Càng ngày hệ thống sản phẩm của SRAM ngày càng hoàn thiện.

Năm 2019, SRAM phát hành các bộ groupset điện tử thế hệ mới. Bao gồm: RED eTAP AXS cho roadbike và dòng Eagle AXS cho xe MTB. Đây là những bộ groupset với tính năng đứng đầu thị trường hiện tại.

Có thể thấy, SRAM là hãng sản xuất phụ kiện hàng đầu thế giới. Họ không ngừng nỗ lực áp dụng công nghệ mới nhất vào sản phẩm của mình. Để rồi bây giờ khi nhắc tới SRAM, người dùng sẽ nghĩ về một gã khổng lồ công nghệ của lĩnh vực xe đạp.

>>Xem thêm: Xe đạp Twitter R10

CÁC DÒNG SẢN PHẨM GROUPSET PHỎ BIẾN CỦA SRAM TRÊN THỊ TRƯỜNG XE ĐẠP

GROUPSET DÀNH CHO XE ĐẠP ĐỊA HÌNH – MTB

Dòng sản phẩm bình dân (từ thấp đến cao): X3 > X4 > X5 > X7

SRAM X3

sram x3
Groupset SRAM X3

Groupset này thường chỉ có củ đề và chỉ có 7 tốc độ. Các bộ phận khác đều phải mua riêng và không đi kèm với groupset này.

SRAM X4

sram x4
Groupset SRAM X4

SRAM X4 là một bộ mini groupset với các bộ phận: tay đề, ổ líp, gạt đĩa, gạt líp. Các bộ phận còn lại cũng không đi kèm với groupset này.

SRAM X5

sram x5
Groupset SRAM X5

SRAM X5 có lẽ là bản groupset đầy đủ đầu tiên của dòng X. Hiện nay ở các hãng xe đạp bộ groupset X5 này xuất hiện nhiều hơn ở các dòng xe hardtail. Nhưng với nhũng dòng xe offroad nặng và đường dài thì hầu như đây không phải là sự lựa chọn.

SRAM X7

sram x7
Groupset SRAM X7

X7 được SRAM trang bị thêm hệ thống phanh đĩa. Do đó mà nó hoạt động ổn định hơn, bền bỉ hơn. Mức giá của X7 cũng rất hợp lý.

Dòng TRAIL (từ thấp đến cao): X9 > SX > NX > GX > X0

SRAM X9

sram x9
Groupset SRAM X9

SRAM X9 có một thiết kế đẹp và độ hoàn thiện rất tốt. Sản phẩm này được coi là đối trọng của Shimano SLX, cụ thể hơn là dòng M7xxx. Dòng này có áp dụng nhiều công nghệ của các dòng đời cao nhưng giá thành vẫn rẻ. Nhược điểm của dòng này là trọng lượng vẫn còn nặng gây cảm giác khó chịu cho người dừng.

SRAM SX/SX Eagle

sram sx eagle
Groupset SRAM SX Eagle
sram sx
Groupset SRAM SX

Đây là những groupset chỉ trang bị 1 đĩa của SRAM. Sự khác nhau ở đây là bộ líp 11s của SX so với líp 12s của SX Eagle. Cả 2 đều rất được ưa chuộng trên các dòng xe MTB.

SRAM NX/NX Eagle

sram nx eagle
Groupset SRAM NX Eagle

Cả 2 phiên bản vẫn chỉ khác nhau về bộ líp (11s của NX, 12s của NX Eagle). Tuy nhiên thiết ké dòng này rất độc đáo và đẹp mắt.

SRAM GX/GX Eagle/GX AXS

sram gx
Groupset SRAM GX

Lại thêm một thiết kế đẹp nữa từ SRAM. Ngoài việc khác nhau ở bộ líp, ở bản Eagle ta sẽ phần đùi đĩa được thiết kế to bản và đẹp hơn bản thường. Ngoài ra sản phẩm này có thêm một phiên bản AXS sử dụng trợ lực điện.

SRAM X0

sram x0
Groupset SRAM X0

X0 có hầu hết các bộ phận được chế tạo từ carbon. Vì vậy nên trọng lượng của groupset này rất nhẹ. Tuy nhiên ứng dụng của bộ này không cao khi sử dụng cùng với những chiếc MTB.

Dòng ENDURO (từ thấp đến cao): X1 > X01

SRAM X1

sram x1
Groupset SRAM X1

X1 được cấu tạo từ hợp kim nhôm. Vì vậy mà bộ này có trọng lượng khá nặng. Vì có tính năng tương tự dòng GX nên hiện tại X1 đã bị ngưng sản xuất. Thay vào đó là các dòng GX.

SRAM X01/X01 Eagle/X01 AXS

sram x01
Groupset SRAM X01

Tương tự dòng GX, X01 cũng có 3 phiên bản tương ứng với mỗi bộ líp. Đồng thời có 1 phiên bản có trợ lực điện (AXS).

Dòng Cross – Country (từ thấp tới cao): XX > XX1/Eagle/AXS

SRAM XX

sram xx
Groupset SRAM XX

SRAM XX là một mẫu groupset cao cấp. Tuy nhiên với cấu hình 2 đĩa đã lỗi thời thì sản phẩm này đã ngừng sản xuất.

SRAM XX1/XX1 Eagle/XX1 Eagle AXS

sram xx1 eagle
Groupset SRAM XX1 Eagle

XX1 là mẫu groupset cao cấp đời cũ từ năm 2012. Hiện tại mẫu này đã được nâng cấp lên phiên bản Eagle. Đây là phiên bản cao cấp nhất dòng Cross – Country với vẻ đẹp nổi bật cùng tông màu vàng cao cấp. XX1 Eagle cũng có phiên bản AXS trợ lực điện.

Dòng DOWNHILL (từ thấp đến cao): GX DH > X01 DH

SRAM GX DH

sram gx dh
Groupset SRAM GX DH

Đây là mẫu GX nhưng dành cho downhill (đổ đèo). Các bộ phận không đầy đủ và phải tự trang bị thêm. Bộ líp chỉ hỗ trợ 7 líp.

SRAM X01 DH

sram x01 dh
Groupset SRAM X01 DH

Tương tự mẫu GX DH, dòng này bị lược bỏ nhiều trang bị, cần phải tự trang bị thêm. Bộ líp cũng chỉ có 7 líp.

Dòng E-MTB: EX1

sram ex1
Groupset SRAM EX1

Đây là một mẫu groupset chuyên biệt của SRAM. Nó có tốc độ 1×8, được chế toạ chuyên chịu lực kéo của động cơ điện. Đây là groupset dùng riêng cho xe E-MTB để chay offroad.

GROUPSET DÀNH CHO XE ĐẠP ĐUA – ROADBIKE

SRAM S Series

sram s350
Đùi đĩa SRAM S350

Gọi dòng này là S Series bởi vì các bộ phận của groupset này không cùng ở chung 1 chủng loại và có những tên khác nhau. Tuy nhiên đều bắt đầu từ S (S350, S952, S700 …). Vì vậy nên người dùng có rất nhiều lựa chọn tuỳ vào sở thích cũng như chi phí của mình.

SRAM APEX/APEX 1

sram apex
Groupset SRAM APEX

Đây là bộ groupset giá thấp nhất trong 4 series dành cho roadbike: APEX, RIVAL, FORCE, RED. Bộ này được cấu thành từ hợp kim nhôm nên trọng lượng khá nặng. APEX có thêm phiên bản APEX 1 với đùi đĩa chỉ sử dụng 1 đĩa thay cho 2 đĩa ở bản thường.

SRAM RIVAL 1/22/eTAP AXS

sram rival 1
Groupset SRAM RIVAL 1
sram rival 22
Groupset SRAM RIVAL 22

SRAM RIVAL là bộ groupset cao cấp hơn APEX. Bộ này chia làm hai loại với RIVAL 1 chỉ sủ dụng 1 đĩa và RIVAL 22 sử dụng 2 đĩa. Tuy vậy cả hai đều cho trải nghiệm sử dụng tốt tương tự nhau. Mẫu groupset này cũng có một phiên bản eTAP AXS sử dụng trợ lực điện.

SRAM FORCE 1/22/eTAP AXS

sram force 22
Groupset SRAM FORCE 22

Tương tự mẫu RIVAL, FORCE cũng được chia thành 3 phiên bản, trong đó có một phiên bản sử dụng trợ lực điện.

SRAM RED/RED eTAP

sram red
Groupset SRAM RED

Đây là bộ groupset cao cấp nhất của SRAM. Bộ này thường thấy tại các giải đua xe lớn như Tour de France. Groupset này tích hợp công nghệ “double tap”, cho phép thao tác chuyển số dễ dàng trong khi chạy xe. Ngoài ra, groupset còn có cơ chế Openglide, hỗ trợ chuyển số khi đang leo dốc mượt mà. RED cũng có phiên bản eTAP sử dụng trợ lực điện, hỗ trợ chuyển số nhẹ nhàng cho người dùng.

TẠM KẾT

Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho ban về lịch sử hình thành cũng như các dòng groupset phổ biến của hãng SRAM. Hy vọng bạn có thể chọn cho mình một mẫu xe với groupset phù hợp nhu cầu của mình.

Xem thêm các sản phẩm của Xe Hoàng Gia tại: https://xehoanggia.com/

Tham khảo thêm tại: https://www.sram.com/

5/5 - (174 bình chọn)