ĐIỀU CHỈNH YÊN XE ĐẠP THỂ THAO THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Bạn đang sở hữu một chiếc xe đạp thể thao. Bạn đang loay hoay tìm kiếm một vị trí đặt yên xe tốt, phù hợp với chiều cao của mình? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh yên xe sao cho phù hợp với bản thân của mình.

TẠI SAO PHẢI ĐIỀU CHỈNH YÊN XE ĐẠP THỂ THAO ĐÚNG CHUẨN?

Những chuyên gia thể thao luôn có nguyên tắc chung về việc điều chỉnh yên xe đạp phù hợp với thể trạng cơ thể của từng người. Tại sao phải làm như vậy ?

  • Tạo sự thoải mái: Điều quan trọng nhất của người đi xe đạp là phải thoải mái vận động. Việc chỉnh yên xe phù hợp chiều cao và tỷ lệ cơ thể giúp người đi xe cảm giác thoải mái, tự do khi đạp xe. Việc điều khiển chiếc xe nhờ đó được chủ động hơn.
  • An toàn: Khi chiếc xe được điều chỉnh phù hợp với người dùng sẽ giúp hạn chế tối đa chấn thương do xe đạp mang lại. Người đi xe không bị đau, ê lưng, mông, không bị khó chịu.
  • Hiệu quả luyện tập: Với những người dùng xe đạp để luyện tập thể thao thì việc điều chỉnh yên xe là vô cùng cần thiết. Chúng giúp người đạp xe giữ đúng tư thế. Nhờ đó, hiệu quả luyện tập đạt cao hơn.

CÁC YẾU TỐ CẦN BIẾT KHI ĐIỀU CHỈNH YÊN XE ĐẠP THỂ THAO

CHIỀU CAO YÊN XE

Điều chỉnh yên xe dựa vào hướng chân

Chiều cao yên xe đạp có tác động trực tiếp đến việc tạo đòn bẩy của động tác đạp chân. Yên quá thấp người đạp không có đà. Nếu yên quá cao thì người đạp sẽ bị chới với. Vì vậy trước khi đạp xe, cần kiểm tra lại vị trí yên xe đã phù hợp tư thế ngồi hay chưa? Cần phải điều chỉnh thêm gì không?

VỊ TRÍ PHÍA SAU CỦA YÊN XE

Vị trí này giúp bạn cân bằng cơ thể. Vị trí này đảm bảo cho độ với của tay đến tay lái được thoải mái. Cách kiểm tra đơn giản là bạn đặt khuỷu tay của bạn trên mũi yên xe. Nếu ngón tay chạm đến tay lái là vị trí đã đạt chuẩn.

 

ĐỘ NGHIÊNG CỦA YÊN XE

Độ nghiêng của yên cũng ảnh hưởng đến tư thế người đạp xe. Quan trọng nhất là ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh dục. Nguyên tắc chung về độ nghiêng của yên xe là đặt yên nằm song song với mặt đất. Có nhiều người thích đặt nghiêng nhẹ về phía trước sẽ cảm thấy thoải mái khi ngồi. Nhưng cách tốt nhất là hãy thử nghiệm bằng thực tế. Khi ngồi trên yên, bạn tự điều chỉnh để có độ nghiêng phù hợp. Không tạo áp lực hay đè khó chịu lên bộ phận sinh dục là an toàn nhất.

điều chỉnh yên xe đạp
Độ nghiêng của yên ảnh hưởng tới tư thế đạp xe

NHỮNG CÔNG THỨC CHUNG ĐIỀU CHỈNH YÊN XE ĐẠP THỂ THAO

CÔNG THỨC 109%

Công thức này được áp dụng khá phổ biến trong chỉnh yên xe đạp. Được tính bằng cách: đo inseam (chiều dài chân từ bên trong xuống sàn). Nhân số đo này bằng 109% sẽ ra chiều cao từ trên cùng của yên xe đến bàn đạp mở rộng ở dưới cùng.

Phương pháp đo inseam

Xem thêm cách đo inseam chuẩn tại đây.

CÔNG THỨC LEMOND

Là công thức khác của 109%. Nghĩa là cách đo như trên nhưng thay vì lấy tiêu chuẩn là 109% thì công thức này chỉ 88,3% chiều dài được đo.

CÔNG THỨC GÓT CHÂN

Phương pháp này khá đơn giản và dễ áp dụng. Bạn chỉ cần ngồi thăng bằng trên yên xe, đặt chân lên bàn đạp ở hướng 6h. Điều chỉnh yên xe đến khi nào chân bạn duỗi được thẳng khi đặt ở hướng này là đạt chiều cao chuẩn của yên.

điều chỉnh yên xe đạp
Điều chỉnh yên xe dựa theo gót chân

CÔNG THỨC HOLMES

Người ta sử dụng máy đo góc khớp gối. Góc này được tính dao động ở mức độ từ Đây là phương pháp nhằm giảm chấn thương khi đạp xe. Được sử dụng bởi máy đo góc 25 – 35 và 25 độ với những người có tiền sử viêm gân.

Đây là những công thức được áp dụng từ lâu và sử dụng phổ biến đối với những tay đua xe đạp chuyên nghiệp. Tuy nhiên từ lý thuyết đến thực tế không hẳn trường hợp nào cũng có thể ứng dụng thành công được. Cách tốt nhất và bạn vừa áp dụng công thức vừa phải trải nghiệm thực tế. Qua vài lần thử và trải nghiệm để xem độ thích nghi của cơ thể với xe đạp đến đâu. Có được linh hoạt và thoải mái hay không.

TẠM KẾT

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin về việc hướng dẫn điều chỉnh yên xe để phù hợp với bạn. Hy vọng bạn sẽ có thể cân chỉnh yên xe của mình phù hợp. Nếu bạn đang tìm mua một chiếc xe đạp thể thao, hãy liên hệ với chúng tôi. Xe Hoàng Gia hận hạnh được phục vụ bạn !

Xem thêm các sản phẩm của Xe Hoàng Gia tại: https://xehoanggia.com/

 

5/5 - (4 bình chọn)