DẦU XÍCH SÊN XE ĐẠP THỂ THAO NÊN CHỌN DẦU KHÔ HAY ƯỚT

Đối với bất kể người dùng xe đạp nào cũng thường sẽ trang bị một chai dầu xích sên xe đạp. Đây là sản phẩm không thể thiếu để chăm sóc bảo dưỡng xe đạp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm dầu xích sên. Vậy dầu xích nào là nên dùng nhất? Bạn hãy cùng Xe Hoàng Gia tìm hiểu chủ đề này.

Có những loại dầu tra xích sên nào?

Có những loại dầu tra xích sên nào

Có một điều cơ bản về công dụng của dầu xích sên mà có khá nhiều người lầm tưởng. Nhiều người cho rằng: Công dụng của dầu nhớt là làm giảm độ ma sát và khiến xe đạp có tốc độ nhanh hơn. Tuy nhiên, dầu xích được dùng để lấp đầy những khoảng trống giữa các mắt xích. Nhờ đó mà tránh đất, cát bị mắc vào các điểm này. Giúp xe đạp của bạn hạn chế được ma sát và không làm giảm đi sự hiệu quả của xích.

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại xích sên. Ví như: dầu ướt (wet), dầu khô (dry), sáp (wax) và ceramic. Dù có nhiều loại và dòng, nhưng dầu xích có thể chia ra làm 2 loại chính: ướt và khô.

Trước đó, các nhà sản xuất muốn sử dụng một thứ gì đó như dầu cho động cơ xe hơi. Nên họ đã tạo ra một loại dung dịch xịt bôi trơn lên xích sên. Với mong muốn chủ yếu để ngăn nước làm rỉ sét sợi xích. Sau đó, các VĐV đạp xe đã nảy ra sáng kiến nhúng xích vào sáp để chống nước. Các nhà sản xuất đã phát hiện ra sáp có thể bị hòa tan trong dung môi. Khi dung môi này bay hơi, chỉ còn lại sáp bám dính vào xích. Thế là dầu khô (dry lube) ra đời.

Ưu và nhược điểm của các loại dầu xích sên xe đạp thể thao nào?

Ưu và nhược điểm của các loại dầu xích sên

Điều kiện quan trọng nhất để lựa chọn loại dầu xích hợp lý là thời tiết khi bạn đạp xe. 

Dầu xích ướt: Phù hợp với tất cả các điều kiện thời tiết. Tuy nhiên nó chỉ thực sự  phát huy hiệu quả ở thời tiết nóng ẩm mưa nhiều. Bởi nó có khả năng chống nước nên dầu sẽ không bị trôi đi khi đạp xe dưới mưa hay phải đi qua các vũng nước ngập. Thực tiễn cho thấy cứ 1 lần bôi dầu ướt sẽ có tác dụng trong khoảng 160km. Dầu ướt sẽ giúp chống cho sên bị ăn mòn và giảm thiểu tiếng ồn từ bộ truyền động.

Tuy nhiên dầu ướt là dễ bị bám bẩn như cát, đất bụi… Nếu bạn không vệ sinh bảo dưỡng xe định kỳ. Chúng sẽ tích tụ dần và có thể làm mài mòn nhanh các răng của giò đĩa hoặc ổ líp. Khi dùng dầu ướt bạn phải thường xuyên tẩy sạch dầu mỡ và làm sạch hệ thống truyền động.

Dầu xích khô: Bạn nên chọn dầu xích khô cho khu vực có nhiều nắng nóng. Dầu khô khi dùng sẽ sạch và ít dính bụi hơn. Dầu khô cũng phù hợp với đường sá ở nước ta hơn.  Nhưng thời gian có tác dụng của dầu khô chỉ sử dụng được khoảng 130km đạp xe. Hơn nữa, dầu khô khi gặp nước sẽ dễ bị rửa trôi. Xe của bạn sẽ dễ xuất hiện tiếng kêu và làm giảm chức năng của bộ chuyển động. 

Nên chọn loại dầu xích sên xe đạp thể thao nào?

Nên chọn loại dầu xích sên xe đạp thể thao nào

>>Xem thêm: Xe đạp Twitter R10

Từ thực tế, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên ưu tiên chọn dầu xích ướt. Dầu xích ướt thì có thể được dùng quanh năm. Chúng tiện dụng và có tuổi thọ xài lâu nhất. Bất kể thời tiết hanh khô hay ẩm ướt. Bạn cũng sẽ không phải lo ngại về việc quên tra dầu. Có thể nói dầu xích ướt là sự lựa chọn dễ dàng, đơn giản nhất. Tuy nhiên, bạn phải chú ý đến việc vệ sinh xích xe thường xuyên. 

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về chủ đề nên chọn dầu xích sên xe đạp thể thao. Mong rằng những thông tin sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua xe đạp thể thao hoặc cần tư vấn giải đáp thông tin. Hãy liên hệ ngay với Xe Hoàng Gia, chúng tôi rất vui được hỗ trợ bạn.

5/5 - (6 bình chọn)