CÁC KÍCH THƯỚC BÁNH XE ĐẠP THỂ THAO THÔNG DỤNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

kích thước bánh xe đạp

Bạn đang tìm mua một chiếc xe đpạ thể thao? Bạn thấy xe đạp có nhiều kích cỡ bánh xe khác nhau? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các kích thước bánh xe đạp thể thao thông dụng hiện tại trên thị trường. Từ đó giúp bạn có thể lựa chọn được chiếc xe phù hợp với mình.

Lưu ý: kích thước của bánh xe được quy ước theo đơn vị inch. Kích thước này được tính là đường kính của vành xe. Theo quy đổi Quốc tế, 1 inch = 2.54 cm.

KÍCH THƯỚC BÁNH XE ĐẠP DÀNH CHO TRẺ EM – HỌC SINH

KÍCH THƯỚC BÁNH XE ĐẠP TRẺ EM

kích thước bánh xe đạp

Xe đạp của trẻ em có nhiều kích thước bánh xe khác nhau. Mỗi kích thước bánh xe sẽ phù hợp với một độ tuổi nhất định của trẻ. Những kích thước bánh xe phổ biến dành cho trẻ em là:

Kích thước bánh xe (inch) Chiều cao người lái (cm) Độ tuổi phù hợp
12 85 – 110 2 – 5 tuổi
14 95 – 110 3 – 6 tuổi
16 110 – 120 4 – 8 tuổi

Xe đạp có kích thước bánh xe 12 inch có thể coi là mẫu xe đạp trẻ em hoàn chỉnh có kích thước nhỏ nhất. Đối với các dòng xe bánh 12 inch và 14 inch thường có thêm hệ thống bánh xe phụ. Điều này phù hợp để các bé có thể tập xe bước đầu. Phần bánh phụ này cũng có thể tháo rời dễ dàng, để sau khi kết thúc tập xe, các bé có thể di chuyển xe một cách dễ dàng mà không gặp trở ngại gì.

KÍCH THƯỚC BÁNH XE ĐAP HỌC SINH

kích thước bánh xe đạp

 

Đối với độ tuổi học sinh, vì thể chất của các em đã phát triển tốt, nên những chiếc xe dành cho độ tuổi này sẽ không có bộ phận bánh phụ. Các mẫu xe dành cho độ tuổi này cũng được thiết kế với kiểu dáng thể thao hơn, màu sắc bắt mắt hơn. Điều này giúp thu hút các bạn học sinh vốn ưa thích những phong cách trẻ trung, lạ mắt. Kích thước bánh xe phù hợp với dòng xe đạp học sinh là:

Kích thước bánh xe (inch) Chiều cao người lái (cm) Độ tuổi phù hợp
20 120 – 135 9 – 13 tuổi
24 135 – 145 10 – 15 tuổi

KÍCH THƯỚC BÁNH XE ĐẠP THỂ THAO DÀNH CHO NGƯỜI LỚN

Đối với người trưởng thành, kích thước bánh xe đạp thể thao phổ biến sẽ từ 26 inch trở lên. Tuy nhiên tuỳ vào mỗi loại xe đạp, sẽ có những kích thước bánh xe khác nhau. Điều này giúp người dùng có thể lựa chọn chiều cao của xe phù hợp, cũng như cách sử dụng xe đạp tốt nhất.

KÍCH THƯỚC BÁNH XE ĐẠP ĐỊA HÌNH (MTB)

kích thước bánh xe đạp

Xe đạp địa hình là loại xe được thiết kế để di chuyển trên các mặt đường có địa hình không bằng phẳng như đường rừng, đường núi… Những đặc điểm dễ nhận biết một chiếc xe đạp địa hình như sườn ngang, có phuộc nhún, bánh có gai lớn để tăng độ bám.

Kích thước bánh xe phổ biến của dòng xe này là 26 inch, 27.5 inch29 inch. Mỗi loại kích thước bánh xe sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.

BÁNH XE ĐẠP ĐỊA HÌNH 26 INCH

Đây là kích thước bánh xe nhỏ nhất của dòng xe đạp địa hình. Vì có đường kính nhỏ nên bánh xe có độ bền cao. Kích thước này được giới thiệu đầu tiên bởi các hãng xe đạp của Mỹ. Bánh xe kích thước này có ưu điểm là linh hoạt, phù hợp với nhiều thể trạng khác nhau của người dùng. Tuy nhiên lại có nhược điểm là độ bám kém hơn các bánh có kích thước lớn hơn do bề mặt tiếp xúc ít hơn.

giant atx 620
GIANT ATX 620 là mẫu xe đạp địa hình có kích thước bánh 26 inch

BÁNH XE ĐẠP ĐỊA HÌNH 29 INCH

Kích thước này thường được sử dụng trong các loại xe đua và xe đạp địa hình chuyên nghiệp. Trong các cuộc đua chuyên nghiệp, địa hình có tính chất gồ ghề, phức tạp thì bánh size 29 đều được ưu chọn do có khả năng bám tốt, tốc độ cao nhưng bù lại loại bánh này lại có khả năng chịu lực yếu hơn các bánh có kích thước nhỏ hơn và độ linh hoạt chắc chắn không bằng các bánh xe nhỏ. Tuy có nhược điểm, nhưng kích thước bánh này là sự lựa chọn ưu tiên dành cho những giải đua lớn như XC, Enduro…

GIANT TALON là mẫu xe đạp có kích thước bánh 29 inch

BÁNH XE ĐẠP ĐỊA HÌNH 27.5 INCH

Kích thước bánh loại này là sự kết hợp giữa bánh 26 và bánh 29 inch. Nó giúp cải thiện tính linh hoạt cho bánh 29 inch và cũng tăng độ bám cho bánh 26 inch. Hiện tại loại bánh xe này xuất hiện ở hầu hết các mẫu xe đạp địa hinh trên thị trường hiện nay. Người dùng có thể dễ dàng tìm mua một chiếc xe với kích thước bánh như vậy, cũng như tìm kiếm các linh phụ kiện thay thế.

twitter predator pro retrospec
TWITTER PREDATOR PRO là mẫu xe đạp có kích thước bánh 27.5 inch

KÍCH THƯỚC BÁNH XE ĐẠP ĐUA VÀ XE ĐẠP ĐƯỜNG PHỐ

Đối với xe đạp đua và xe đạp đường phố, người ta thường sử dụng loại bánh xe kích thước 700C cho các dòng xe này.

Đây là kích thước bánh xe theo quy ước của Pháp. Cụ thể: Số – số – chữ cái. Trong đó, số đầu tiên sẽ là đường kính bên ngoài lớp được đo bằng đơn vị Millimetre, tiếp theo là độ rộng của lốp có đơn vị đo Millimetre và chữ cái là ký hiệu thể hiện biến độ rộng của vành bánh xe.

Vậy ký hiệu 700C là gì? Với kích thước lốp xe đạp 700C, sẽ có đường kính bên ngoài lốp là 700mm, đường kính của vành bánh xe tương ứng với bảng chuẩn của Pháp là 622mm. Kích thước bánh xe tương ứng với bảng sau:

French size Đường kính lốp xe (mm) Đường kính vành xe (mm)
700A 700 642
700B 700 635
700C 700 622

Ví dụ: một chiếc bánh xe có đường kinh lốp là 700mm, đường kính vành xe là 622mm, độ rộng của lốp là 23mm, ta sẽ có kích thước chuẩn của lốp xe này là 700x23C.

MỘT SỐ KÍCH THƯỚC BÁNH XE 700C PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Bánh xe 700x25C: Đây là kích thước bánh xe phổ biến của dòng xe đạp đua hiện nay. Với diện tích tiếp xúc nhỏ, bánh xe cho tốc độ nhanh và ổn định khi di chuyển trên đường bằng. Nhược điểm là tỷ lệ bám đường thấp, khó di chuyển trên những đoạn đường gập ghềnh.

sava x3 xanh
Mẫu xe SAVA X3 sử dụng bánh kích thước 700x25C

Bánh xe 700x38C: Đây là kích thước bánh xe phổ biến của dòng xe đạp đường phố. Nó đảm bảo được 2 yếu tố: cho tốc độ ổn định và khả năng bám đường tốt khi di chuyển trên đường thành thị.

giant escape 2 2022 2
Mẫu xe GIANT ESCAPE 2 có kích thước bánh 700x38C

Bánh xe 700x40C: Đây là kích thước bánh xe mới, được áp dụng cho các mẫu xe đạp đua và đường phố đời mới hiện nay. Kích thước bánh xe này khắc phục được những nhược điểm của các loại bánh xe trước đó. Đồng thời dòng bánh này cho phép xe đạp đua, xe đạp đường phố di chuyển tốt trên những đoạn đường khó đi hơn. Điều này khiến cho những chiếc xe đạp đua và xe đạp đường phố trở nên đa dụng hơn.

twitter gravel v2 sram
Mẫu xe TWITTER GRAVEL-V2 có kích thước bánh 700x40C

TẠM KẾT

Trên đây chúng tôi đã trình bày về các kích thước bánh xe đạp thể thao phổ biến trên thị trường hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể lựa chọn được mẫu xe đạp phù hợp với mình. Nếu bạn cần tư vấn lựa chọn xe đạp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Xe Hoàng Gia hân hạnh được phục vụ bạn !

Xem thêm các sản phẩm của Xe Hoàng Gia tại: https://xehoanggia.com/

 

Rate this post