KHUNG SƯỜN XE ĐẠP THỂ THAO CÓ MẤY LOẠI? ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM?

khung sườn xe đạp thể thao

Khung sườn xe đạp thể thao là bộ phận quan trọng nhất của xe đạp. Nó là bộ phận nâng đỡ cơ thể người dùng, và cũng là bộ mặt của chiếc xe. Một chiếc xe đạp được đánh giá là xe giá rẻ hay cao cấp cũng phụ thuộc rất nhiều vào bộ khung sườn xe. Hãy cùng Xe Hoàng Gia tìm hiểu về các loại khung sườn xe đạp thể thao, cũng như ưu và nhược điểm của những loại khung này nhé.

CÁC LOẠI KHUNG SƯỜN XE ĐẠP THỂ THAO ĐƯỢC SẢN XUẤT PHỔ BIẾN

KHUNG SƯỜN XE ĐẠP THỂ THAO BẰNG THÉP

ƯU ĐIỂM

Khung xe làm từ thép là loại khung xe đã có từ rất lâu. Loại khung này có độ bền cao, dáng thiết kế đẹp. Khung thép có khả năng chịu lực tốt, dễ sửa chữa và gia công. Đặc biệt, giá thành của loại khung xe này khá rẻ. Vì vậy khung xe thép thường được sử dụng trên những mẫu xe giá rẻ.

NHƯỢC ĐIỂM

Trọng lượng chính là yếu điểm đầu tiên khi nhắc tới loại khung này. Các mẫu xe đạp sử dụng khung thép thường có trọng lượng nặng hơn rất nhiều so với các mẫu xe khung nhôm và carbon. Loại khung này còn có một nhược điểm nữa là dễ bị ăn mòn, rỉ sét. Khiến cho chiếc xe của bạn mất đi vẻ đẹp của nó.

khung sườn xe đạp thể thao
Mẫu xe đạp VIVENTE LINE sử dụng khung sườn thép

KHUNG SƯỜN XE ĐẠP THỂ THAO BẰNG HỢP KIM NHÔM

Hợp kim nhôm là chất liệu rất phổ biến để sản xuất xe đạp hiện nay. Các sản phẩm xe đạp của TWITTER cũng không ngoại lệ. Hầu hết các sản phẩm xe đạp của TWITTER đều có phần khung xe làm từ hợp kim nhôm. Các sản phẩm đó cũng có nhiều mức giá khác nhau, trải dài phân khúc giá từ thấp đến trung cấp.

twitter smile
Mẫu xe TWITTER SMILE sử dụng khung xe hợp kim nhôm

ƯU ĐIỂM

Ưu điểm của loại khung sườn này, đó là trọng lượng rất nhẹ. Nhờ có trọng lượng nhẹ, người điều khiển xe có thể dễ dàng tăng tốc xe một cách nhanh chóng. Độ cúng của hợp kim nhôm cũng rất ấn tượng. Giúp cho xe bền bỉ trên mọi địa hình. Hợp kim nhôm cũng giúp cho những nhà chế tạo xe đạp sáng tạo ra nhiều kiểu dáng cũng như thiết kế mới, như việc sự dụng những khung sườn rỗng để tạo thiết kế dây dẫn âm sườn, làm tăng độ thẩm mỹ cho xe. Ngoài ra, giá thành hợp lý cũng là một lý do khiến cho hợp kim nhôm được sử dụng nhiều trong sản xuất khung xe.

NHƯỢC ĐIỂM

Độ cứng của hợp kim nhôm cũng gây ra tình trạng ồn của xe, do hấp thụ nhiều tiếng ồn của môi trường xung quanh. Điều này gây ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng khi phải di chuyển đoạn đường dài.

 

KHUNG SƯỜN XE ĐẠP THỂ THAO BẰNG TITAN

ƯU ĐIỂM

Titan là một loại vật liệu có độ bền và độ cứng rất cao. Những chiếc khung xe đạp được cấu tạo từ chất liệu này cũng rất bền, đẹp và sang trọng. Trọng lượng của titan nhẹ hơn nhôm, nên những chiếc khung xe titan cũng có trong lượng rất nhẹ.

NHƯỢC ĐIỂM

Có lẽ nhược điểm lớn nhất của loại vật liệu này đó là giá thành. Vì giá thành của titan khá cao, nên các nhà sản xuất không thể làm một bộ khung xe hoàn toàn bằng titan, mà chỉ có thể đưa vật liệu này kết hợp với những vật liệu khác như hợp kim nhôm … để tạo ra những bộ khung xe bền và đẹp. Hiện nay các mẫu xe sử dụng khung titan đang giảm dần và tiến tới ngừng sử dụng vật liệu này.

khung sườn xe đạp thể thao
TWITTER WERNER là mẫu xe hiếm hoi của TWITTER sử dụng khung xe titan

KHUNG SƯỜN XE ĐẠP TWITTER BẰNG CARBON

ƯU ĐIỂM

Khi mà chất liệu titan ngày càng khó ứng dụng trong việc thiết kế·khung xe, người ta đã tìm kiếm một chất liệu mới để thay thế cho titan trên những sản phẩm cao cấp. Và thế là carbon được thử nghiệm và ứng dụng sản xuất tới hiện tại. Carbon có trọng lượng rất nhẹ. Ngoài ra, độ bền của vật liệu này rất cao do có kết cấu chặt chẽ. Loại vật liệu này còn có tính ăn mòn thấp, cũng như luôn giữ được vẻ đẹp sau thời gian sử dụng dài. Khung sườn xe làm từ carbon giúp tăng tốc xe nhanh hơn nhiều so với khung nhôm và titan.

NHƯỢC ĐIỂM

Hiện tại, do giá thành vật liệu cũng thuộc hạng cao, nên các sản phẩm sử dụng khung xe carbon đều là các sản phẩm xe đạp trung và cao cấp, có giá trị lớn. Ngoài ra việc chế tạo một bộ khung xe carbon cũng cần nhiều thời gian và nhân lực. Do vậy các sản phẩm xe đạp khung carbon được sản xuất với số lượng không nhiều.

xe đạp twitter 1
Mẫu xe TWITTER CYCLONE PRO sử dụng khung xe full carbon

LỰA CHỌN KHUNG SƯỜN XE ĐẠP THỂ THAO PHÙ HỢP

LỰA CHỌN THEO CHI PHÍ

Các sản phẩm xe đạp thể thao được phân cấp khá rõ ràng. Các mẫu xe tầm thấp và trung cấp thường sử dụng khung thép và khung nhôm. Các mẫu xe tầm trung và cao cấp thì sử dụng khung xe carbon. Do vậy, bạn có thể cân nhắc chi phí có thể chi trả để lựa chọn một mẫu xe phù hợp với nhu cầu của bạn.

twitter r10 12345
Nên cân đối chi phí để lựa chọn một chiếc xe phù hợp

>>>>Xem thêm: Nhiều mẫu khung xe đạp carbon

LỰA CHỌN THEO NHU CẦU

Nếu bạn là người yêu thích xe đạp địa hình, bạn chỉ cần quan tâm nhiều tới bộ chuyển động. Còn lại, một chiếc xe thiết kế đẹp với khung sườn nhôm là đã đủ đối với bạn. Nếu bạn thích chạy đua trên những con đường dài. Một mẫu xe đạp đua khung carbon sẽ giúp bạn có những thành tích vượt trội. Tất nhiên, việc lựa chọn khung xe cũng tuỳ theo sở thích và chi phí của mỗi người.

twitter thunder plus
Nếu bạn thích xe đạp đua, hãy chọn một chiếc roadbike có khung carbon. Ảnh: TWITTER THUNDER PLUS

TẠM KẾT

Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn về các loại vật liệu làm nên khung sườn xe đạp thể thao, cũng như ưu và nhược điểm của chúng. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về xe đạp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Xe Hoàng Gia luôn sẵn sàng phục vụ bạn !

Xem thêm các sản phẩm xe đạp của Xe Hoàng Gia tại: https://xehoanggia.com/

 

Rate this post