HƯỚNG DẪN SANG SỐ CHO XE ĐẠP THỂ THAO

Bạn là người mới sử dụng xe đạp thể thao? Bạn cảm thấy bối rối khi không biết thay đổi tốc độ khi đạp xe? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sang số để thay đổi tốc độ cho xe. Giúp cho bạn có thể điều khiển xe linh hoạt và tự tin khi di chuyển trên đường.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THAY ĐỔI TỐC ĐỘ CỦA XE ĐẠP THỂ THAO?

Để thay đổi tốc độ của xe đạp thể thao, ta cần phải thao tác trên tay đề số, nằm trên ghi đông xe đạp. Với một bộ tay đề thông thường, sẽ có hai bộ chuyển số trái – phải. Bên trái dùng để thay đổi vị trí xích đùi đĩa, bên phải dùng để thay đổi vị trí xích trên ổ líp. Người dùng sẽ thay đổi vị trí của xích xe đạp qua các vị trí khác nhau để đạt được tốc độ đạp mong muốn.

Tìm hiểu về tay đề số cũng như các bộ phận khác của bộ chuyển động xe đạp tại đây.

sang số xe đạp
Tay đề số xe đạp

NGUYÊN TẮC CỦA VIỆC SANG SỐ XE ĐẠP

 • Líp nhỏ thì cho cảm giác đạp nặng – dùng để tăng tốc độ.
 • Líp lớn thì cho cảm giác đạp nhẹ – dùng để leo dốc.
 • Đĩa nhỏ thì cho cảm giác đạp nhẹ.
 • Đĩa lớn thì cho cảm giác đạp nặng.

Như vậy, đĩa và líp ngược lại với nhau. Nắm được nguyên tắc cơ bản này, bạn sẽ sang líp và dĩa phù hợp với địa hình mình đang chạy.

sang số xe đạp
Nguyên tắc sang số xe đạp

KHI NÀO THÌ CẦN SANG SỐ XE ĐẠP?

Khi địa hình bắt đầu thay đổi:

 • Trong trường hợp bạn đang di chuyển trên đường bằng, và phía trước là một con dốc, bạn phải chuyển sang líp lớn từng líp một, tránh tình trạng vào dốc rồi bắt đầu mới chuyển số.
 • Khi bạn leo hết con dốc, bạn cũng nên chuyển sang líp nhỏ từng líp một để chuẩn bị tăng tốc khi đổ dốc.

Nếu có thể, bạn nên luyện tập kỹ thuật này thường xuyên để thành một phản xạ, nó giúp ích rất nhiều cho bạn khi phải di chuyển nhiều địa hình khác nhau.

sang số xe đạp
Nên tập luyện chuyển số linh hoạt khi đi trên đường

HƯỚNG DẪN SANG SỐ CHO NGƯỜI MỚI SỬ DỤNG XE ĐẠP

NGUYÊN LÝ SANG SỐ XE ĐẠP

Trong trạng thái di chuyển, người dùng từ từ gạt cần tăng số của đĩa/ líp nếu muốn tăng số, hoặc cần giảm số khi muốn giảm số. Đến khi bánh răng đĩa/ líp chạm vào xích thì đạp xe di chuyển để phần xích luồn vào phần bánh răng, tạo thành một vòng truyền lực thống nhất.

CÁCH SANG SỐ CHO CÁC LOẠI TAY ĐỀ CÓ MẶT TRÊN THỊ TRƯỜNG

TAY ĐỀ BẤM/ XẢ

Loại tay đề này có 2 cần điều khiển. Tuỳ vào mỗi dòng tay đề khác nhau sẽ có cách bố trí khác nhau. Khi sang số, hãy gạt cần tăng hoặc giảm số từ từ để bánh răng và xích tiếp xúc với nhau. Sau đó đạp xe để đưa phần xích vào trong bánh răng.

sang số xe đạp
Cách sang số với tay đề bấm/ xả

TAY ĐỀ LẮC

Tay đề lắc về cơ bản cũng có có 2 cần điều khiển. Cần ngoài dùng để tăng số và phanh, cần trong dùng để giảm số. Khi sáng số, hãy gạt ngang cần tăng/ giảm số để cho xích và bánh răng được tiếp xúc với nhau. Sau đó đạp xe để đưa phần xích vào trong phần bánh răng.

sang số xe đạp
Cách sang số với tay đề lắc

Một số tay đề lắc đời mới có tích hợp 2 chức năng tăng – giảm số trong một cần gạt. Khi cần tăng số, hãy gạt mạnh cần gạt sang ngang. Khi giảm số, chỉ cần gạt nhẹ là có thể thay đổi tốc độ.

TAY ĐỀ GA

Tay đề này có cơ chế giống tay ga xe máy, nên rất dễ cho người dùng. Người dùng chỉ cần vặn tay đề theo chiều xuôi/ ngược kim đồng hồ để tăng/ giảm số cho xe.

sang số xe đạp
Cách sang số với tay đề ga

Lưu ý:

 • Chỉ có thể sang sô khi xe đang ở trong trạng thái di chuyển.
 • Đối với một số dòng xe sử dụng bộ chuyển động 1 đĩa, sẽ không có tay đề chuyển đĩa bên trái. Do vậy người dùng chỉ cần sang số líp để thay đổi tốc độ của xe.

LƯU Ý KHI SANG SỐ XE ĐẠP

CHỌN LÍP VÀ ĐĨA PHÙ HỢP

Tùy vào địa hình mà bạn di chuyển, có thể sang số sao cho lực chân đạp của bạn cảm thấy thoải mái nhất. Không quá nặng hoặc không quá nhẹ.

Bạn có thể nhìn xuống chân để biết được mình đang ở đĩa nào và líp nào. Đối với các xe đạp sử dụng tay đề bấm/xả, bạn có thể nhìn phần số trên tay đề thay vì nhìn xuống dưới.

Líp lớn và đĩa nhỏ, cho lực đạp nhẹ. Vì thế được dùng để leo dốc hoặc chạy ngược chiều gió.

Líp nhỏ và đĩa lớn khi bạn cần tốc độ, hoặc đi thuận chiều gió. Lưu ý quá trình tăng tốc phải chuyển từng líp một cho đến khi đạt tốc độ như ý. Không chuyển líp đột ngột.

Khi bạn chuyển líp, chân bạn phải đạp đều tới, không trả lùi. Tuyệt đối không được đạp mạnh, đạp nhấn. Như vậy rất dễ gây tuột hoặc đứt xích.

TRÁNH ĐỂ XÍCH CHÉO

Xích chéo là tình trạng xích bị căng do thiết lập xích tải không phù hợp ở đĩa và ở líp. Ví dụ như đĩa nhỏ với líp nhỏ hoặc dĩa lớn với líp lớn. Điều này rất gây hại cho xích và dễ gây ra tình trạng tuột xích do bánh răng chuyển động bị tiếp xúc lệch góc.

Khi sang số, tránh để tình trạng xích chéo

Thiết lập cơ bản sau là tối ưu với sên, líp và đĩa của bạn:

 • Đĩa nhỏ (1) đi với líp lớn (1),(2),(3)
 • Đĩa giữa (2) đi với líp giữa (4),(5),(6)
 • Đĩa lớn (3) đi với líp nhỏ (7),(8),(9)

Đây là cách bố trí cơ bản đối với các bộ chuyển động có 3 đĩa và 9 líp. Đối với các bộ chuyển động sử dụng 2 đĩa hoặc 1 đĩa, các líp sẽ được bố trí phù hợp để không gây ra tình trạng chéo xích khi sang số.

TẠM KẾT

Qua bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách sang số cho xe đạp thể thao. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể sử dụng xe đạp đúng cách và tự tin khi đi trên đường. Nếu bạn có nhu cầu mua xe đạp thể thao, hãy liên hệ với chúng tôi. Xe Hoàng Gia hân hạnh được phục vụ !

Xem thêm các sản phẩm của Xe Hoàng Gia tại: https://xehoanggia.com/

 

5/5 - (1 bình chọn)